CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại thành phố Hải Phòng

17:38 | 13/05/2018
Ngày 13.5, trước thềm Kỳ họp thứ 5, QH Khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hồng Bàng (thành phố Hải Phòng) để lắng nghe, giải đáp các ý kiến, nguyện vọng của cử tri.

Dự cuộc tiếp xúc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Cao Xuân Liên cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hải Phòng.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri

Cử tri vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội của đất nước

Trưởng Đoàn ĐBQH TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa đã thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 21.5 và các hoạt động của Đoàn ĐBQH TP từ sau Kỳ họp thứ 4 đến nay. Báo cáo với các cử tri tại cuộc tiếp xúc, Trưởng đoàn ĐBQH nhấn mạnh, đây là kỳ họp tiếp tục được đổi mới với thời gian rút ngắn hơn do giảm thời gian trình bày các báo cáo tại hội trường. Việc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp với câu hỏi cụ thể của từng đại biểu, tránh tình trạng trả lời chung chung, không rõ trách nhiệm. Kỳ họp dự kiến xem xét thông qua 8 dự án Luật và 1 Nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án Luật, xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước và các vấn đề quan trọng khác.

Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng cũng thông tin tới cử tri tình hình kết quả kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh cả nước và thành phố 4 tháng đầu năm 2018. Trong đó, tình hình kinh tế - xã hội của TP tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả toàn diện, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 24,01% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 14,78%. Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn TP ước tăng 25,06%; Sản lượng hàng hoá qua cảng trên địa bàn TP ước đạt 33 triệu tấn, tăng 16,75%; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 20.631,7 tỷ đồng...

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận Hồng Bàng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội đạt được của đất nước và TP trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ ý kiến về một số vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước và TP. Cử tri Đỗ Việt Hùng (Phường Quán Toan) băn khoăn về việc giải ngân vốn đầu tư công và đề nghị có giải pháp quyết liệt thúc đẩy đầu tư, giải ngân vốn đầu tư cho hiệu quả, không để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Cử tri cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tháo gỡ khó khăn, ưu tiên bố trí vốn cho dự án tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn TP Hải Phòng để dự án sớm hoàn thành; quan tâm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai.

Cử tri Tô Xuân Hồ (phường Minh Khai) có ý kiến về việc thu phí đường 5 không công bằng khi phí Hải Phòng – Hà Nội là 40.000đ, trong khi phí các đoạn ngắn hơn như Hải Dương đi Kinh Môn cũng 40.000đ; việc thu phí đường 5 cũng cần xem xét lại khi mà người tham gia giao thông đã phải đóng thuế bảo trì đường bộ.

Một số ý kiến cử tri lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông gia tăng, đặc biệt vào các ngày lễ, tết, đề nghị có giải pháp cụ thể hơn nữa, rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và bộ, ngành liên quan để khắc phục tình trạng này; về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe nhân dân và đề nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp cụ thể, mạnh tay hơn nữa để xử lý dứt điểm. Cử tri đề nghị Chính phủ có chính sách cụ thể hơn nữa để thúc đẩy quá trình khởi nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; có các chính sách, giải pháp tăng năng suất lao động của Việt Nam; đề nghị cần quan tâm đổi mới giáo dục một cách khoa học, không tạo áp lực đối với phụ huynh, giáo viên, học sinh, đặc biệt đối với các kỳ thi chuyển cấp.

Có ý kiến cử tri cho rằng, một số quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương bộc lộ nhiều bất cập, và đề nghị cần sửa đổi theo hướng tăng số lượng cấp phó UBND quận, phường để thực hiện tốt nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Cử tri Đồng Xuân Hiển đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, mang lại niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên cử tri cho rằng việc thu hồi tài sản từ các vụ tham nhũng còn khó khăn, đề nghị QH khi xem xét sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng cần quy định toàn diện, cụ thể các biện pháp kiểm soát tài sản của những người có chức vụ, trách nhiệm giải trình tăng giảm tài sản, việc tăng giảm tài sản không rõ nguồn gốc.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công việc tiếp xúc cử tri là cơ hội để các ĐBQH có thể lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người dân, những phản hồi của nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đưa tiếng nói của người dân vào nghị trường QH, từ đó giúp các cơ quan nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thủ tướng thông tin tới các cử tri một số vấn đề quan trọng của Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII vừa kết thúc hôm 12.5. Theo đó, ngoài công tác nhân sự và vấn đề xử lý kỷ luật những cán bộ sai phạm, Hội nghị lần này có 3 đề án quan trọng trình Trung ương liên quan trực tiếp đến người dân và cán bộ công chức, đó là Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để nhằm chấm dứt việc chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp trong cán bộ, đảng viên ở mọi cấp, mọi ngành, cần có cơ chế giám sát tốt hơn trong việc này từ nhân dân, xử lý nghiêm mọi hành động sai trái, từ đó có chủ trương, giải pháp quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đào tạo cán bộ. Đây là chủ trương lớn, bởi Đảng và Bác Hồ đều nói công tác cán bộ có vai trò quyết định.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho UBND quận Hồng Bàng

Với Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần lớn nhất là lương phải bảo đảm cuộc sống cho người làm công ăn lương, cho cán bộ hưu trí, để cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động có thể sống bằng lương, nuôi sống gia đình. Lương thấp chính là một trong những nguyên nhân của tệ nạn tham nhũng. Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị quyết định phương án nâng lương cho cán bộ, công chức, người lao động yên tâm sống được bằng đồng lương. Về Đề án Cải cách chính sách BHXH sẽ được xây dựng theo hướng toàn dân để mọi người, nhất là người già, cô đơn đều có BHXH theo nguyên tắc đóng ngược và chia sẻ…

Hải Phòng có nhiều tiềm năng, động lực phát triển kinh tế

Thủ tướng khẳng định, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GDP, trên 15%, gấp hơn 2 lần cả nước; thu nội địa tăng rất cao nhất là trong 2 năm vừa qua, đạt khoảng 25.000 tỷ/năm, là một trong 3 địa phương có mức tăng trưởng cao nhất. Hiện nay, những tập đoàn lớn trong và ngoài nước đều có xu hướng đầu tư vào Hải Phòng, điều này đã khẳng định hướng đi đúng của Hải Phòng trong thu hút đầu tư, môi trường đầu tư của Hải Phòng đã và đang được cải tiến mạnh mẽ, là một trong những nhóm đầu của cả nước, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, cơ sở hạ tầng của Hải Phòng ngày càng phát triển. Sân bay Cát Bi đã trở thành Cảng Hàng không quốc tế nối với nhiều địa phương trên thế giới; Đường cao tốc ven biển nối các tỉnh sẽ sớm được khởi công; Cảng Lạch Huyện được khánh thành trong chiều nay, nhiều khách sạn 5 sao đang được đầu tư xây dựng... Đây là chính là tiền đề, động lực cho sự thu hút phát triển. Bên cạnh đó, Hải Phòng hiện có Nhà máy sản xuất ô tô thương hiệu Việt Nam đầu tiên; chương trình Xây dựng nông thôn mới có nhiều tiến bộ, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ phát triển... đã tạo cho Hải Phòng một vị thế mới, tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn TP tiếp tục được củng cố và giữ vững.

Đánh giá việc triển khai chính phủ điện tử thời gian qua đã rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới cần đổi mới mạnh mẽ hơn, khắc phục tình trạng chung ở nhiều nơi “trên nóng, dưới nóng nhưng giữa lạnh”. Cán bộ đảng viên phải đi đầu, cải cách hành chính đi đầu, đổi mới đi đầu để giải quyết việc cho dân.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Quận uỷ, UBND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do thủ tục phức tạp và do tinh thần trách nhiệm của cán bộ thực hiện còn thấp. Ngày 20.4 vừa qua, Chính phủ đã có hội nghị toàn quốc về vấn đề này, và thời gian tới sẽ có các giải pháp quyết liệt để xử lý, giải quyết các vướng mắc liên quan.

Về đường cao tốc ven biển qua địa bàn Hải Phòng, Thủ tướng cho biết đây là con đường kết nối nhiều địa phương ven biển, giảm tải lưu thông Quốc lộ 1, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, vì thế Chính phủ rất ủng hộ con đường này và sẽ có các biện pháp giải quyết vốn để dự án nhanh chóng tiếp tục triển khai.

Về Dự án đường sắt cao tốc Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai, đây là dự án lớn nối Hải Phòng với các tỉnh phía Nam Trung Quốc, dự án này sẽ tạo động lực phát triển hai hành lang một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng tiếp thu ý kiến và cho biết các Bộ, ngành chức năng đang triển khai các thủ tục để thực hiện.

Thủ tướng tiếp thu ý kiến của cử tri về vấn đề thu phí Quốc lộ 5 hiện nay là bất hợp lý, và khẳng định sẽ giao Bộ Giao thong- Vận tải kiểm tra làm rõ mối quan hệ giữa Quốc lộ 5 và đường cao tốc để tính giá phí hợp lý, trên tinh thần tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân.

Về ý kiến số lượng Phó chủ tịch phường, quận hiện nay là ít, nhất là những địa phương đông dân, Thủ tướng cho biết, Luật Tổ chức chính quyền địa phương sẽ được xem xét, sửa đổi vào năm 2019, trước khi trình sẽ xin ý kiến cử tri. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện nay đang trong quá trình tinh giản bộ máy, tinh giản cấp phó thì đây sẽ là một việc khó khả thi, vì thế, giải pháp trước mắt là cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực cán bộ, đồng thời thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc.

Đối với ý kiến cử tri về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định, tinh thần không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham nhũng phải được quán triệt; phải thu hồi tài sản và có cơ chế giám sát trong nhân dân. QH lần này sẽ thảo luận cho ý kiến về Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, và Luật sẽ được sửa đổi theo hướng giúp công tác phòng chống tham nhũng tốt hơn, mạnh mẽ hơn nữa…

Tại cuộc tiếp xúc với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Hồng Bàng là niên hiệu nước ta thời sơ khai, chứa đựng nhiều yếu tố truyền thống lịch sử vẻ vang nghìn năm của cả dân tộc. Vì vậy, Đảng bộ và nhân dân quận Hồng Bàng cần phát huy truyền thống, xứng đáng với tên quận cũng là niên hiệu đất nước, xây dựng quận ngày một vững mạnh, xứng đáng là quận trung tâm nhất của thành phố Hải Phòng. Thủ tướng cũng lưu ý, cán bộ, công chức cần xác định cải cách hành chính luôn nhiệm vụ thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Không nên ở nhiều trong phòng kín mà cần đi sâu, đi sát với dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng, xử lý các vấn đề của người dân thấu tình đạt lý, không mắc bệnh quan liêu, xa dân.

Tin và ảnh: Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang