CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

22:41 | 15/04/2018
Sáng 15.4, tại Hà Tĩnh, Bộ NN - PTNT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Chủ trì Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn… cùng hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM bước vào năm thứ 8, đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong toàn xã hội, được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân nên và đạt kết quả rõ nét. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, mô hình tốt, cách làm hay trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Đối với Hà Tĩnh, mặc dù là địa phương còn những khó khăn nhất định nhưng đã có trên 50% số xã đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, Hà Tĩnh đã có cách làm sáng tạo, đó là tiêu chí 20 - khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, góp phần tạo ra những miền quê trù phú - thanh bình, thực sự đáng sống, tạo sự hài lòng cao trong mỗi người dân. Đây là mô hình tốt, cách làm hay cần được chia sẻ, phổ biến, triển khai, nhân rộng trên toàn quốc để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ngày càng đạt được kết quả cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự hội nghị Ảnh: Trọng Hiếu

Tham luận tại hội nghị, Ủy viên Dự khuyết BCH Trương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khẳng định: Hà Tĩnh luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên và lâu dài. Với thực tiễn “dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bỏ lại phía sau”, xây dựng NTM kiểu mẫu phải là xu thế tất yếu đi lên của các xã đạt chuẩn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên mục tiêu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt chuẩn. Đồng thời, các cơ chế, chính sách sẽ được xây dựng và ưu tiên thực hiện theo mục tiêu này. Chính việc xậy dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc duy trì, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tại các xã; tạo ra xã đạt chuẩn NTM thuyết phục hơn, là cơ sở quan trọng để Hà Tĩnh phấn đấu có nhiều xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và tỉnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2020 - 2025 một cách thiết thực, bền vững.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, qua việc thăm các mô hình thôn kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu của Hà Tĩnh, các địa phương sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm từ chủ trương, chính sách, cách tổ chức chỉ đạo cho đến xây dựng các mô hình của từng thôn, từng hộ gia đình. Điều quan trọng là Hà Tĩnh xây dựng được mô hình mẫu để từ đó định hướng, khuyến khích người dân làm theo. Qua đó,  góp phần củng cố, nâng cao các tiêu chí của xã NTM. Bên cạnh đó, các đại biểu nêu quan điểm, xây dựng NTM kiểu mẫu phải coi trọng và thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi người dân với quê hương, xóm làng; có định hướng cụ thể, lựa chọn một số tiêu chí kiểu mẫu để thực hiện; phải xây dựng được mô hình điểm để từ đó nhân rộng, không làm tràn lan; gắn kết quả thực hiện với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Ghi nhận những ý kiến tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đoạn 2016 - 2020 Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM là toàn diện và tích cực. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn trên phạm vi cả nước. Phong trào xây dựng NTM gắn kết chặt chẽ với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh sản xuất, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho nông dân. Công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã có chuyển biến, nhất là vấn đề xử lý rác thải khu dân cư và tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững và ngày càng củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Phó Thủ tướng cho rằng, các thành phần vườn - kinh tế hộ, tổ hợp tác, HTX liên kết chặt chẽ thế nào, giải quyết đầu ra cho sản phẩm vườn mẫu ra sao… cần nghiên cứu kỹ, thấu đáo. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương học cách làm của Hà Tĩnh, tiếp tục đánh giá hiệu quả, đề xuất Bộ NN - PTNT xây dựng khung chính sách trình Chính phủ nghiên cứu, phê duyệt.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang