CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án luật

18:23 | 13/04/2018
Chiều 13.4, tại Nhà Quốc hội, Thường trực UB Kinh tế tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị (sau đây gọi là dự án Luật).

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp.

Trình bày về sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, trong quá trình thực hiện 4 luật này đã bộc lộ những bất cập và chưa thống nhất, đồng bộ với một số luật khác. Bên cạnh đó, Luật Quy hoạch vừa được QH thông qua tại Kỳ họp thứ 4 đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện 4 luật nêu trên nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. “Phạm vi sửa đổi, bổ sung lần này liên quan trực tiếp đến những quy định về đầu tư kinh doanh và quy hoạch trong 4 luật”, ông Hùng cho biết.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp 
Ảnh: Vũ Quang

Cụ thể, dự án Luật sửa đổi, bổ sung 57 điều của Luật Xây dựng; 7 điều của Luật Nhà ở; 7 điều của Luật Kinh doanh bất động sản; 10 điều của Luật Quy hoạch đô thị. Theo đó, sẽ mở rộng đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng; đơn giản hóa điều kiện, hồ sơ cấp phép xây dựng; bãi bỏ giấy phép quy hoạch; sửa đổi khái niệm “nhà ở có sẵn” và “nhà ở hình thành trong tương lai”; bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch (gồm cả biệt thự du lịch, căn hộ du lịch); quy định việc lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị được thực hiện theo quy định pháp luật về đấu thầu…

Các đại biểu dự phiên họp tán thành sự cần thiết phải ban hành dự án Luật, tuy nhiên có ý kiến đề nghị Chính phủ cân nhắc phạm vi điều chỉnh. Với việc dự án Luật sửa đổi, bổ sung 57 điều trong tổng số 168 điều của Luật Xây dựng, đại diện Ủy ban Pháp luật đề xuất tách nội dung này thành một dự án luật riêng. Có đại biểu cho rằng dự án Luật chỉ nên sửa đổi, bổ sung những vấn đề liên quan đến Luật Quy hoạch, ngược lại cũng có đại biểu đề xuất nên rà soát, sửa đổi thêm một số luật khác thuộc ngành xây dựng để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.  

Liên quan đến những quy định của Luật Nhà ở được sửa đổi, bổ sung, đại diện Ủy ban Pháp luật (cơ quan được giao thẩm tra nội dung này) cho rằng việc dự án Luật sửa thuật ngữ “nhà ở có sẵn” và “nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ thay đổi cơ bản chính sách nhà ở, chưa phù hợp với Bộ luật Dân sự, mâu thuẫn với các điều khoản khác của Luật Nhà ở…, do vậy cần đánh giá tác động kỹ lưỡng. Một số đại biểu đề nghị dự án Luật cần quy định theo hướng đồng bộ hóa hệ thống quy hoạch giữa Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị và cân nhắc việc bãi bỏ giấy phép quy hoạch.

Phát biểu kết phiên họp, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra sơ bộ, trình UBTVQH trong tuần tới. Về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, với tinh thần đồng hành cùng Chính phủ kiến tạo, quan điểm của Thường trực UB Kinh tế là những vấn đề tạo thuận lợi cho sự phát triển của đất nước và người dân, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp thì giải quyết luôn. Hơn nữa, dự án Luật này theo quy trình 2 Kỳ họp nên có thời gian rà soát, hoàn chỉnh.

Nhấn mạnh quan điểm chính sách mới phải tốt hơn chính sách cũ, Chủ nhiệm UB Kinh tế đề nghị Ban soạn thảo xem lại việc sửa đổi thuật ngữ “nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai hay bãi bỏ giấy phép quy hoạch…; đồng thời yêu cầu “những chính sách mới cần phải có báo cáo đánh giá tác động kỹ lưỡng, cụ thể”. Ông cũng chỉ ra dự án Luật còn 11 điều giao Chính phủ quy định, và yêu cầu Ban soạn thảo luật hóa tối đa, tránh tình trạng luật ống, luật khung, đồng thời bảo đảm luật sớm đi vào cuộc sống khi được ban hành.

H.Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang