CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Cho ý kiến về dự án Luật Quản lý phát triển đô thị

18:33 | 12/04/2018
Chiều 12.4, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 23, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Quản lý phát triển đô thị.

Tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, phát triển bền vững đô thị

Trình bày Tờ trình dự án Luật Quản lý phát triển đô thị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, tiến trình đô thị hóa của Việt Nam đã từng bước gắn kết với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ đô thị hóa tăng, nhiều đô thị mới hình thành và phát triển. Các đô thị hiện hữu từng bước được nâng cấp, cải tạo, mở rộng cả về quy mô đất đai, hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cũng cho thấy, chất lượng đô thị chưa cao. Hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, quy mô chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, dân số. Việc triển khai đầu tư phát triển đô thị còn dàn trải. Các đô thị cũ chậm được cải tạo, chỉnh trang.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Ảnh: Quang Khánh

Văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh về quản lý hệ thống đô thị và phân loại đô thị là Luật Quy hoạch đô thị (2009) và Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH ngày 25.5.2016. Tuy nhiên, các văn bản này mới quy định về lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đô thị, một số nội dung về phân loại đô thị, còn thiếu hoặc quy định chưa đầy đủ việc hình thành hệ thống đô thị, mở rộng phạm vi đô thị.

Để khắc phục tình trạng này, việc xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị là cần thiết, nhằm điều chỉnh tổng thể quá trình phát triển đô thị tại Việt Nam, đưa đô thị Việt Nam phát triển bền vững theo quy hoạch và có kế hoạch.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh
Ảnh: Quang Khánh

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày, nêu rõ, Thường trực Ủy ban Kinh tế cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý phát triển đô thị, nhằm tạo lập cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, điều chỉnh tổng thể quá trình phát triển bền vững đô thị tại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cũng như để cụ thể hóa, thực hiện mục tiêu thứ 11 và các mục tiêu khác trong khuôn khổ 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện. Theo đó, "phát triển đô thị, nông thôn bền vững, có khả năng chống chịu; bảo đảm môi trường sống và làm việc an toàn; phân bổ hợp lý dân cư và lao động theo vùng". Ngoài ra, đây cũng là một bước để cụ thể hóa và hiện thực hóa Tuyên bố Đà Nẵng của Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 về thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm, trong đó ghi nhận nhu cầu đô thị hóa cần hướng tới người dân, hợp lý và bền vững.

Phải bảo đảm tính khả thi, đồng bộ của hệ thống pháp luật

Cho ý kiến về dự án Luật, đa số thành viên của UBTVQH đều khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng và ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, dự án Luật có nhiều quy định liên quan đến nhiều luật khác. Do đó, cơ quan soạn thảo cần làm rõ Luật này liên quan đến bao nhiêu luật, và đó là những luật nào?


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga
Ảnh: Quang Khánh

Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga cũng cho biết, dự án Luật này liên quan không dưới 50 Luật, trong đó có Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Bộ Luật Dân sự... Đơn cử, trong dự thảo có quy định về quyền phát triển đô thị tại khoản 21 Điều 3. Theo đó, quyền phát triển đô thị là quyền của chủ thể có quyền bề mặt, được phép xây dựng công trình tối đa trên và dưới mặt đất căn cứ theo hệ số sử dụng đất tại khu vực đó. Chỉ rõ đây là quyền ở dạng có thể “chuyển quyền”, Chủ nhiệm UB Lê Thị Nga cho biết, theo quy định, chuyển quyền sử dụng một nội dung nào đó, trước tiên phải có quyền về nội dung đó, nếu hiểu theo nghĩa này thì quyền phát triển đô thị có thể dùng để mua bán được (?). Và tại Điều 51, dự thảo Luật quy định chuyển quyền phát triển đô thị là việc chuyển giao quyền phát triển đô thị từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền phát triển đô thị. Vậy quan hệ của Luật này với Bộ luật Dân sự như thế nào - Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đặt câu hỏi.  

Quyền phát triển đô thị là khái niệm hoàn toàn mới, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu vấn đề, liệu đã có ví dụ thưc tiễn nào về quyền này chưa? Ở các nước thực hiện quyền phát triển đô thị ra sao? Có phải với quy định này, thì có thể chuyển quyền hay bán trọn gói 5 - 10 nghìn tỷ đồng, giao cho tập đoàn nào đó để phát triển đô thị hay không? Theo Chủ nhiệm UB Nguyễn Đức Hải, cần có sự tổng kết, đánh giá và làm rõ.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải
Ảnh: Quang Khánh

Đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật này, song Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, cơ quan soạn thảo cần làm rõ nội hàm “quản lý phát triển đô thị” là gì? Bởi đây là khái niệm rất rộng, bắt đầu từ quy hoạch đô thị, trong khi quy hoạch đô thị hiện đã có Luật Quy hoạch đô thị điều chỉnh. Vậy quy hoạch đô thị trong Luật này có gì đặc thù không? Hay, liên quan đến đất đai thì có đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, trong đất phi nông nghiệp có đất đô thị. Vậy giữa Luật này với Luật Đất đai có gì trùng và chồng lấn hay không?

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu rõ, UBTVQH đồng tình với việc cần thiết ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo cần làm rõ nội hàm về quản lý phát triển đô thị. Đồng thời, cần rà soát các quy định của dự án luật với các Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự... để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật. Không thể ban hành Luật mới làm xung đột và phá vỡ tính thống nhất của hệ thống pháp luật đã có.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch QH cũng chỉ rõ, một số quy định của dự án Luật chưa có tính khả thi cao, như chính sách phát triển đô thị, quản lý dân cư... Cơ quan soạn thảo cần rà soát để bảo đảm tính khả thi của Luật sau khi được QH xem xét thông qua.  

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang