CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:07 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba

19:25 | 11/04/2018
Chiều 11.4, Lễ trao tặng Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba dành cho Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Dự Lễ trao tặng, về phía QH Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu; Ủy viên Trung ương Đảng, Đại tướng, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH…

Về phía Cuba có: Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Fernado Gonzalez Llort; Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba
Ảnh: Lâm Hiển

Được sự ủy quyền của Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernado Gonzalez Llort đã trao tặng Huân chương Đoàn kết cho Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Viện ICAP bày tỏ niềm tự hào được là người chuyển tấm huân chương cao quý của Hội đồng Nhà nước Cuba đến Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm ghi nhận tình hữu nghị quý báu và những đóng góp to lớn mà Chủ tịch đã dành cho Cuba trong suốt một thập kỷ khi còn là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã có nhiều hoạt động đoàn kết và nghĩa cử cao đẹp của tình hữu nghị ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Cuba. Sau này, dù đảm nhiệm nhiều cương vị cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn nỗ lực không ngừng đóng góp vào việc tăng cường sự gắn kết tình anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Viện ICAP đã điểm lại những dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; tin tưởng, các thế hệ tương lai của Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục phát huy những di sản mà Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại và được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp suốt thời gian qua.

Chủ tịch Viện ICAP nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; khẳng định, Cuba sẽ luôn dõi theo Việt Nam vì thành công của Việt Nam cũng chính là thành công của Cuba. Trên cương vị Chủ tịch ICAP, Chủ tịch Fernado Gonzalez Llort nguyện làm hết sức mình đóng góp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động, vinh dự và tự hào được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba trao tặng Huân chương Đoàn kết vì những đóng góp đối với tình hữu nghị anh em và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba trước đây cũng như các cương vị trong Đảng và Nhà nước Việt Nam sau này.

Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch QH trân trọng cảm ơn Hội đồng Nhà nước Cuba đã dành tặng cho cá nhân Chủ tịch phần thưởng cao quý này; nêu rõ, trong lịch sử quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như Việt Nam - Cuba. Trải qua bao thăng trầm nhưng mối quan hệ gắn bó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Cánh mạng Fidel Castro cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành biểu tượng đặc biệt sâu sắc trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch QH khẳng định, sẽ tiếp tục làm hết sức mình để củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó, trong sáng, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba. Tài sản vô giá này của hai nước sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào giai đoạn mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang