CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm và làm việc tại một số cơ sở của Tổng cục 8, Bộ Công an

21:39 | 09/04/2018
Ngày 9.4, tại Ninh Bình, Đoàn công tác của QH do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc về công tác thi hành án hình sự và công tác đặc xá tại cụm trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường Giáo dưỡng số 3, Tổng cục 8, Bộ Công an.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Đoàn công tác cùng các đơn vị liên quan đã trao đổi về những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đặc xá, thi hành án phạt tù. Nhiều ý kiến đề nghị QH sớm xem xét thông qua các dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) và Luật Thi hành án hình sự, bảo đảm phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Xây dựng cơ chế hợp lý với sự tham gia của chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức xã hội vào hoạt động giúp đỡ người bị kết án sau khi hết án hòa nhập cộng đồng. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của các ngành đối với công tác thi hành án dân sự và cần có sự phối hợp chặt chẽ với các trại giam cũng như gia đình phạm nhân trong thi hành các khoản tiền phạt, bồi thường, dân sự, án phí…

Tại buổi làm việc, nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của cuộc khảo sát trong việc chuẩn bị trình UBTVQH và QH xem xét các dự án luật quan trọng này, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, đặc xá là chính sách đặc biệt nên trình tự, thủ tục cần đặc biệt, rõ các điều kiện, quy định trong đặc xá và thực hiện chặt chẽ. Trong đó, cần quy định rõ trách nhiệm của địa phương, các đoàn thể chính trị, xã hội trong việc giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đề nghị Bộ Công an có đề xuất cụ thể hơn về chế độ sinh hoạt (ở) đối với phạm nhân nữ cho phù hợp với đặc điểm về giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc  Ảnh: Thế Minh 

Kết luận buổi làm việc, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân của các trại giam, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Đặc xá, Luật Thi hành án hình sự và đề nghị Bộ Công an quan tâm bố trí kinh phí đầu tư, xây dựng các cơ sở giam giữ, bảo đảm tốt điều kiện sinh hoạt, cải tạo, giáo dục cho phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiên cứu đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội trong việc quản lý, giáo dục phạm nhân, trong đó quan tâm giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện cho người bị kết án sau khi hết án hòa nhập cộng đồng.

Nhấn mạnh đặc xá là thẩm quyền đặc biệt của Chủ tịch Nước tha tù cho phạm nhân cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, Phó Chủ tịch QH nêu rõ, quy định của đặc xá phải thể hiện được chính sách của Đảng, Nhà nước về khoan hồng nhân đạo đối với người phạm tội, khuyến khích người bị phạt tù tích cực cải tạo tốt, sớm được trở lại với cộng đồng, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Phó Chủ tịch QH cũng trao đổi, làm rõ hơn những ý kiến, đề xuất của các đại biểu, đề nghị các cơ quan có liên quan nghiên cứu, bổ sung vào các quy định trong các dự án Luật cho phù hợp bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục.

Ảnh: Thế Minh 

Cụm trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường Giáo dưỡng số 3, Tổng cục 8, Bộ Công an đóng trên 4 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong những năm qua, các đối tượng quản lý diễn biến phức tạp, tính chất mức độ đa dạng. Tuy nhiên, việc thực hiện các chế độ đối với phạm nhân luôn được các trại giam thực hiện theo các văn bản quy định của pháp luật. Các phạm nhân được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao hiểu biết về pháp luật, đồng thời các đơn vị cũng mở các lớp giảng dạy văn hóa, giáo dục công dân cho phạm nhân. Bên cạnh đó, chế độ ăn, mặc, ở, chế độ sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân, chế độ gặp thân nhân, công tác bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện theo các Nghị định của Chính phủ và Thông tư Hướng dẫn của Bộ Công an. Việc triển khai quyết định của Chủ tịch Nước về đặc xá nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước cũng được bảo đảm đúng quy định.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang