CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Hội thảo về quản lý và bảo vệ môi trường chăn nuôi

16:57 | 13/03/2018
Sáng 13.3, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Quản lý, bảo vệ môi trường chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi - Thực trạng và giải pháp. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng chủ trì Hội thảo.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám; đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường; các cục, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý về lĩnh vực chăn nuôi, môi trường...

Phát biểu tại hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nêu rõ, hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát chuyên đề của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ môi trường chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi cũng như quá trình thẩm tra dự án Luật Chăn nuôi sẽ trình QH tại Kỳ họp thứ Năm tới.

Các đại biểu dự hội thảo đã nghe tham luận về thực trạng ô nhiêm môi trường do chất thải chăn nuôi tại Việt Nam; trao đổi về những khó khăn, bất cập trong bảo vệ môi trường chăn nuôi, xử lý chất thải chăn nuôi, sử dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi, và tổ chức thực hiện các quy định có liên quan.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức, thực trạng ô nhiêm môi trường do chất thải chăn nuôi tại Việt Nam đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, xuất phát từ việc xử lý chất thải động vật và sử dụng thức ăn thương phẩm chưa tốt. Cụ thể, khoảng 40% lượng chất thải không qua xử lý được thải ra môi trường và khoảng 60% còn lại được xử lý nhưng chưa đạt quy chuẩn cho phép.


Ảnh: chú thích

Về việc ban hành các văn bản về quản lý, bảo vệ môi trường chăn nuôi, xử lý chất thải trong chăn nuôi, các nhà quản lý về môi trường, chăn nuôi cho biết, hệ thống văn bản dần được hoàn thiện; công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi cũng không ngừng được bổ sung, nâng cấp. Tuy nhiên, một trong những bất cập hiện nay là vẫn chưa có quy định (gồm cả hướng dẫn) cụ thể về tái sử dụng nước thải chăn nuôi vào mục đích gì (trồng trọt, nuôi trồng thủy sản); quy định trong quản lý cơ sở chăn nuôi có sự sai khác về đối tượng quản lý. Hay, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở chăn nuôi chưa được chú trọng...

Đề xuất giải pháp tháo gỡ, nhiều đại biểu cho rằng, cần ban hành, hoàn thiện các quy định pháp luật bảo vệ môi trường riêng cho lĩnh vực chăn nuôi, không áp dụng chung cho mọi cơ sở như hiện nay. Phân định rõ vai trò, trách nhiệm trong và ngoài hàng rào khu vực chăn nuôi quy trình sản xuất của hai ngành tài nguyên - môi trường và nông nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng và doanh nghiệp trong thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nghiên cứu các mô hình xử lý hiệu quả chất thải chăn nuôi...

Nhấn mạnh việc quản lý, bảo vệ tốt môi trường và xử lý chất thải chăn nuôi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững ở nước ta, mà còn ảnh hưởng lớn tới an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng, nhiều ý kiến đề nghị, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này. Qua đó, tìm ra những giải pháp hiệu quả để vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang