CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức New Zealand

23:35 | 12/03/2018
* Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham gia Đoàn

Chiều 12.3, giờ địa phương (sáng cùng ngày, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Tháp tùng Thủ tướng và Phu nhân có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Trưởng ban Dân nguyện - UBTVQH Nguyễn Thanh Hải...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trường Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand
Ảnh: Thống Nhất

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Auckland Phil Goff. Thị trưởng Auckland chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand. Thị trưởng nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam trong thời gian đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand; chúc mừng những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, nhất là kinh tế; cho rằng đây là kết quả tất yếu của nỗ lực vượt bậc của Lãnh đạo và người dân Việt Nam thời gian qua.

Thị trưởng Phil Goff nhấn mạnh, quan hệ giữa New Zealand và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt giao lưu nhân dân, quan hệ giữa các địa phương ngày càng sâu đậm, tạo sự gần gũi và gắn bó giữa người dân hai nước; cho biết Auckland là thành phố thu hút số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh, cũng như người Việt Nam đến sinh sống và làm việc, hiện lên đến gần 3.000 người; đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - New Zealand với sự đóng góp tích cực của các địa phương hai nước, trong đó có Auckland.

Đánh giá Auckland là thành phố có nhiều tiềm năng, Thủ tướng đề nghị Auckland mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế - thương mại, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - New Zealand tăng gấp đôi trong thời gian tới. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học - công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng xanh. Thủ tướng tin tưởng rằng với nền tảng tốt đẹp của quan hệ hai nước hiện nay, và với thế mạnh của mình, Auckland sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện, hướng tới tầm cao mới trong quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị Thị trưởng và chính quyền thành phố Auckland tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Auckland ổn định, yên tâm học tập và công tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước nói chung.

+ Trong số hoạt động mở đầu chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT) - cơ sở giáo dục thuộc top 2% đại học hàng đầu thế giới.

Sau khi tham quan phòng học, phòng nghiên cứu và một số cơ sở vật chất của AUT, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang theo học tại AUT và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm New Zealand, thăm AUT và gặp gỡ bà con, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại đất nước xinh đẹp này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand thời gian qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại, lãnh sự, thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand; đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại New Zealand.

Thủ tướng cũng thông tin với bà con về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước quý I.2018; mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con Việt kiều và du học sinh Việt Nam tại New Zealand không ngừng nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công việc, học tập, góp phần phát triển bản thân, gia đình và hướng về quê hương, Tổ quốc.

Về mối quan hệ Việt Nam - New Zealand, Thủ tướng nhấn mạnh đến kim ngạch 2 chiều đạt gần 1 tỷ USD. Hiện có gần 6.000 sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand và hai nước đã có những hợp tác ban đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác giữa hai nước hiện vẫn chỉ là bước sơ khai, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và thúc đẩy hợp tác thương mại. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh quan hệ đối ngoại mà Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cần ưu tiên thực hiện.

Thủ tướng lưu ý đến việc xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp xanh, xây dựng hạ tầng, phấn đấu nâng cao kim ngạch hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2020.

Tán thành việc đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand chú trọng mở rộng hợp tác giữa hai nước về du lịch, trong đó phổ biến nét đẹp văn hóa truyền thống của người New Zealand để ứng dụng vào phát triển du lịch, dịch vụ làm mô hình phát triển du lịch trong nước. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ cộng đồng trong quá trình sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.

Thủ tướng căn dặn sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand phát huy truyền thống hiếu học của người Việt Nam, xác định rõ mục tiêu học tập, phấn đấu để có những kết quả tốt hơn nữa; đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ lẫn nhau trong lao động và học tập. 

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang