CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Tuyển chọn nhân sự chất lượng cao cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước

23:25 | 12/03/2018
Ngày 12.3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo việc xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ cấu, nhiệm vụ của Ủy ban này, trình Chính phủ cho ý kiến.

Tham dự còn có Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác của Chính phủ; lãnh đạo các bộ là thành viên của Tổ công tác: Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Qua rà soát cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của các bộ để xây dựng Nghị định về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, sẽ có 5 bộ không duy trì Vụ Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. Riêng Bộ Xây dựng sẽ vẫn giữ lại Vụ Quản lý doanh nghiệp vì không có doanh nghiệp nào chuyển giao về Ủy ban. Tuy nhiên, Vụ này cũng chỉ tồn tại cho đến khi Bộ Xây dựng hoàn thành thoái vốn tại các doanh nghiệp theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt và chuyển đại diện chủ sở hữu nhà nước về SCIC.

Một nội dung quan trọng được Tổ công tác tập trung thảo luận là lựa chọn nhân sự, cán bộ cho Ủy ban thời gian tới. Theo Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh, công việc này phải được thực hiện minh bạch, bảo đảm tuyển chọn được người tài trong quản lý, phát triển khối tài sản, vốn của Nhà nước trong đầu tư, kinh doanh. Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng cho biết, Ủy ban sẽ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án về tiêu chí quản lý doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban, quản lý cán bộ thời gian tới. “Đây là việc quan trọng, không thể nôn nóng, con người đến đâu thì Ủy ban sẽ hoạt động đến đấy để bảo đảm hiệu quả nhất”, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác cán bộ phải tuân thủ Đề án của Bộ Chính trị về thành lập Ủy ban là bảo đảm không làm tăng biên chế nhà nước, đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu nhân sự phải bảo đảm “tác nghiệp được ngay”. Phó Thủ tướng nêu rõ: “Ủy ban là cơ quan trực tiếp thực thi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nên nhân sự phải đảm đương nhiệm vụ được ngay là rất quan trọng, để công việc không bị đình trệ”.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập trung, chủ động tuyển chọn, đề xuất danh sách cán bộ chất lượng cao của bộ, ngành, lĩnh vực để quyết định. “Các bộ “gạn đục khơi trong” để tìm người, vì thành hay bại đều từ công tác cán bộ mà ra. Danh sách cán bộ phải cụ thể, chi tiết về tên tuổi, nghiệp vụ, năng lực. Làm minh bạch ngay từ đầu càng tốt cho Ủy ban về sau” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên cơ sở cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban xây dựng Đề án tuyển chọn cán bộ, công chức gắn với vị trí việc làm. Trước mắt, với các chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng đưa ra yêu cầu mỗi Phó Chủ tịch có chuyên môn sâu ở lĩnh vực tương ứng và phải được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tổ giúp việc tính toán định hướng thành lập các cơ quan, đoàn thể trực thuộc Ủy ban để nhanh chóng hoàn thiện bộ máy. 

Thành Chung
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang