CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:50 | 17/01/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Myanmar

12:19 | 08/03/2018
Sáng 8.3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Thượng viện Myanmar Aye Thar Aung đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo chương trình của Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó Chủ tịch QH Aye Thar Aung, một người bạn cũ đã dành cho Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu trong chuyến thăm của Đoàn tới Myanmar tháng 9.2016. Chủ tịch QH chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Myanmar đã giành được trong thời gian qua; tin tưởng, Chính phủ Myanmar sẽ thành công trong việc xúc tiến hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Myanmar Aye Thar Aung
Ảnh: Lâm Hiển 

Phó Chủ tịch QH Aye Thar Aung cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, Phó Chủ tịch Aye Thar Aung  gửi lời chào, lời chúc mừng chân thành nhất tới Chủ tịch QH và các nữ ĐBQH Việt Nam.

Nhắc lại ấn tượng về chuyến thăm của Chủ tịch QH tới Myanmar năm 2016, Phó Chủ tịch QH Aye Thar Aung cho biết rất vinh dự được tháp tùng Chủ tịch QH trong chuyến thăm. Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch QH đã dành cho Myanmar, Phó Chủ tịch QH Aye Thar Aung cũng cho biết, ông rất mong muốn được đến thăm Việt Nam và rất ngưỡng mộ cuộc đấu tranh anh dũng để giành độc lập dân tộc, thống nhất của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đánh giá cao những cải cách, đổi mới mạnh mẽ của Việt Nam hiện nay, Phó Chủ tịch QH Aye Thar Aung mong muốn, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước có nhiều chương trình hợp tác, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để mỗi nước có thể đạt được những thành công hơn nữa. Myanmar mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, chính sách đối ngoại…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ Aung San và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công xây dựng, vun đắp. Mới đây, hai nước đã nâng quan hệ thành “Đối tác hợp tác toàn diện”. Quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên mọi mặt, từ quan hệ chính trị, ngoại giao đến hợp tác thương mại, đầu tư… Khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Myanmar, Chủ tịch QH nhất trí cho rằng, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phải bắt tay thật chặt trên tất cả các lĩnh vực để cùng phát triển, cùng nâng cao vị thế của mỗi nước trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Myanmar đang ngày càng được củng cố và phát triển. QH hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác từ năm 2013. Chủ tịch QH Việt Nam thăm chính thức Myanmar năm 2016 và ngay trong năm 2017, Chủ tịch QH Myanmar đã thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch QH nhất trí với đề nghị của Phó Chủ tịch QH Myanmar về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa QH hai nước thông qua việc tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, đẩy mạnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát giữa hai QH, giữa các cơ quan chuyên môn của QH, hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. QH hai nước nên hợp tác chặt chẽ trong việc giám sát thực hiện các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã ký kết giữa hai Chính phủ, góp phần thúc đẩy quan hệ “Đối tác hợp tác toàn diện” giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng đề nghị Phó Chủ tịch QH Myanmar báo cáo lại với các nhà lãnh đạo Myanmar về việc sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại Chính sách quốc phòng” cấp thứ trưởng; tiếp tục đàm phán, thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực nông – lâm – ngư – nghiệp, giao thông vận tải… Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại Myanmar như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội… Chủ tịch QH đề nghị Myanmar tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động thuận lợi, cạnh tranh công bằng, bình đẳng; đồng thời, mong muốn, QH Myanmar nghiên cứu, rà soát và xem xét sửa đổi một số quy định pháp lý hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có thu hút đầu tư từ Việt Nam.  

Phó Chủ tịch QH Myanmar trân trọng cảm ơn những ý kiến của Chủ tịch QH về những quy định pháp lý còn gây khó khăn cho doanh nghiệp của Myanmar; khẳng định, sẽ báo cáo lại với các nhà lãnh đạo Myanmar. Là quốc gia đang đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Myanmar luôn mong muốn tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. QH Myanmar đã có rất nhiều cố gắng trong việc xây dựng, ban hành các đạo luật về kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Nhưng trong quá trình thực hiện các đạo luật này có thể cũng chưa đạt kết quả như mong muốn. QH Myanmar sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát và sửa đổi, bổ sung để chính sách, pháp luật ngày càng hợp lý hơn, hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch QH Myanmar khẳng định.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch QH Myanmar đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí cho rằng, hai bên cần tiếp tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế như Hợp tác 4 nước Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam, Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady – Chao Phraya – Mekong, Hành lang kinh tế Đông Tây, Tiểu vùng Mekong mở rộng và Liên Hợp Quốc, hợp tác sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mekong. Chủ tịch QH mong muốn, Myanmar sớm trở thành thành viên của Ủy hội sông Mekong.

Phó Chủ tịch QH Myanmar cảm ơn Chủ tịch QH đã trao đổi nhiều thông tin và có nhiều đề xuất quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và QH hai nước; khẳng định, sẽ báo cáo với các nhà lãnh đạo Myanmar về các đề xuất này để quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang