CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF

19:16 | 07/03/2018
Chiều 7.3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do Phó Chủ tịch mạng lưới Olfa Souk Cherif làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thăm Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, đánh giá những thành tựu và thách thức đặt ra đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như những khuyến nghị chính sách cho Việt Nam trong thời gian tới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WB đang ngày càng phát triển, đi vào thực chất, hiệu quả thể hiện qua các chương trình hỗ trợ của WB trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Chủ tịch QH nhấn mạnh, hiện nay, ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do vậy, Việt Nam rất cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có WB để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò lập pháp và giám sát việc triển khai thực hiện các nguồn vốn hỗ trợ của WB, bảo đảm việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất, trong đó, ưu tiên cho các lĩnh vực quan trọng, đem lại giá trị gia tăng cho phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trong thời gian qua, các cơ quan của QH Việt Nam và WB đã có nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực tài chính, ngân sách, kinh tế. WB đã phối hợp chặt chẽ với QH Việt Nam trong việc đánh giá và đóng góp thông tin trong quá trình xây dựng nhiều đạo luật quan trọng như Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Phí và lệ phí, Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu, Luật Đất đai… WB cũng đã tham gia vào đối thoại chính sách với QH Việt Nam trong một số lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ QH Việt Nam tham gia vào các hoạt động trao đổi kiến thức và mạng lưới nghề nghiệp quốc tế… Năm 2017, WB và Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã ký biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban, nhất là trong thẩm tra, giám sát thực thi chính sách, pháp luật về tài chính, ngân sách. Những năm qua, WB cũng đã chủ động phối hợp với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan của QH trao đổi, tham vấn ý kiến về các vấn đề, chiến lược quan trọng như Báo cáo Việt Nam 2035; Khung đối tác quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017 - 2022; hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu của QH thực hiện các nghiên cứu về An ninh và quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam, cung cấp những sản phẩm nghiên cứu chuyên sâu cho các ĐBQH về các nội dung thuộc chương trình nghị sự của QH tại các Kỳ họp. Đặc biệt, cuối kỳ họp QH, WB tại Việt Nam cũng đã mời Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cùng một số cơ quan của QH đến trụ sở WB cung cấp và trao đổi thông tin kết quả kỳ họp đến toàn bộ cán bộ chủ chốt của WB.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn WB đã cung cấp nhiều thông tin và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tốt của các quốc gia với các cơ quan của QH và ĐBQH Việt Nam. Chủ tịch QH đề nghị, WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện xây dựng chính sách và khuôn khổ pháp lý để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm sự phát triển hài hòa của xã hội và bền vững về nguồn tài nguyên, môi trường; tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các chương trình hạ tầng trọng điểm, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...; nâng cao hiệu quả hợp tác với QH Việt Nam thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với các cơ quan của QH và ĐBQH.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF.

Đánh giá cao vai trò của Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF như là cầu nối để tăng cường các kênh hợp tác đa dạng giữa QH/ Nghị viện các nước, Chủ tịch QH cũng nêu rõ, QH Việt Nam rất sẵn sàng tham gia và mong muốn có những đóng góp tích cực vào hoạt động của Mạng lưới. Thông qua chuyến công tác lần này cũng như vai trò của Mạng lưới, Chủ tịch QH mong muốn các ĐBQH/ nghị sỹ, nghị viện các nước thành viên ủng hộ chương trình hoạt động của WB và IMF tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Olfa Souk Cherif cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp Đoàn. Phó Chủ tịch Olfa Souk Cherif cho biết, Đoàn đại biểu Mạng lưới thăm và làm việc tại Việt Nam lần này theo chương trình “Nghị sỹ vi hành” - một chương trình chung giữa Mạng lưới nghị viện với Nhóm WB và IMF, cho phép các nghị sỹ được tiếp cận với hoạt động của WB và IMF trong thực tế, gặp gỡ các nhân vật quan trọng tham gia vào quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia để thảo luận về chiến lược phát triển quốc gia và những ưu tiên cải cách kinh tế. Với sự tham gia của 32 nghị sỹ, trong đó có nhiều lãnh đạo nghị viện, lãnh đạo các cơ quan của nghị viện Australia, Bangladesh, Cameroon, Ai Cập, Pháp, Indonesia, Kenya, Morocco…, Đoàn mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về chức năng và vai trò của QH và các ĐBQH Việt Nam trong quá trình hoạch định chính sách và cải cách chính sách kinh tế của Việt Nam.   

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH đã trả lời câu hỏi của các thành viên trong Đoàn về vai trò của QH Việt Nam trong việc ban hành và giám sát việc thực thi các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; nâng cao tỷ lệ nữ ĐBQH; bảo đảm việc làm cho phụ nữ và thanh niên; giám sát việc quản lý, sử dụng các khoản vay nước ngoài và bảo đảm an toàn nợ công, bảo đảm an ninh tài chính quốc gia…; quan điểm cũng như định hướng của QH Việt Nam trong việc hoàn thiện các chính sách, pháp luật về thuế; sự chuẩn bị của Việt Nam để thích ứng với biến đổi khí hậu, già hóa dân số…

Phạm Thúy
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang