CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam

15:27 | 08/02/2018
Sáng 8.2, tại Nhà QH, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp phát triển tốt đẹp, được ghi dấu đậm nét bằng chuyến thăm của Chủ tịch QH Pháp Claude Bartolone đến Việt Nam năm 2016 và chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande vào tháng 9.2016. Cùng với các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn giữa QH, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đây sẽ là năm rất sôi động đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp, với nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước cùng chuỗi các hoạt động kỷ niệm trong nhiều lĩnh vực cụ thể. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại khẳng định, để có được thành công của các sự kiện này là vai trò quan trọng của Đại sứ.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Đại sứ trong năm vừa qua đã tổ chức thành công và hiệu quả các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại… Trong đó, gần đây nhất là chuyến thăm của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Pháp Jean Baptiste Lemoyne với các hoạt động: Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp lần thứ 5; Lễ Khởi động chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, Đại sứ cần đóng vai trò tích cực hơn nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH hai nước. Theo đó, hai cơ quan lập pháp cần tiến hành trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên hơn; gặp gỡ, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong họat động lập pháp trên cơ sở hợp tác chặt chẽ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại hoan nghênh việc QH và Thượng viện Pháp phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (PCA), là cơ sở để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, cũng như giữa Việt Nam với Pháp. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, hai QH tăng cường giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa các cấp bộ, ngành, địa phương; tạo xung lực, tăng cường hợp tác song phương ngày càng hiệu quả, thực chất hơn.

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary chân thành cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đã dành thời gian tiếp; khẳng định, quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan lập pháp hai nước đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiếc lược Pháp - Việt Nam, cũng như góp phần vào thành công của sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam. Đại sứ Pháp bày tỏ mong muốn, các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước sẽ tiếp tục được duy trì mạnh mẽ hơn.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang