CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:07 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp mặt Đoàn đại biểu cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang

21:58 | 06/02/2018
Chiều 6.2, tại Nhà QH, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã gặp mặt Đoàn đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang.

Tham dự buổi gặp mặt có nguyên Phó Chủ tịch QH, Trương ban danh dự Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang, Trung tướng Đặng Quân Thụy; đại diện Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội; lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, VPQH và 87 cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang.

Thay mặt Đoàn, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang Nguyễn Đức Huy chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đã dành thời gian tiếp Đoàn; nêu rõ, đây là sự động viên lớn với các cựu chiến binh. Nhấn mạnh thắng lợi của cuộc chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên không chỉ là thắng lợi trên địa bàn một tỉnh, mà có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, Trưởng ban Nguyễn Đức Huy kiến nghị, cần tuyên truyền, giáo dục về chiến thắng Vị Xuyên, cũng như về đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Đồng thời, sớm triển khai xây dựng Khu tưởng niệm Anh hùng, liệt sỹ Vị Xuyên; đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, quy cập hài cốt liệt sỹ hy sinh ở mặt trận này.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp mặt Đoàn đại biểu cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang

Ghi nhận những kiến nghị của Ban Liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Doãn Mậu Diệp nêu rõ, chăm sóc người có công với cách mạng luôn là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trong năm 2017, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa đã được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, thậm chí đến từng xóm, làng, gia đình. “Chưa bao giờ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công được thể hiện sinh động, giàu ý nghĩa như vừa qua”, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.

Ghi nhận ý kiến phản ánh về việc Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên - Hà Giang còn chưa khang trang, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH cho biết, QH, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ, TB và XH làm việc với Hà Giang xây dựng kế hoạch tu bổ Nghĩa trang này. Từ năm 2016 đến đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB và XH đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành, chính quyền địa phương, cũng như thị sát chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện kế hoạch tu bổ Nghĩa trang Vị Xuyên.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ chuyển lời thăm hỏi sức khỏe và lời chúc tốt đẹp nhất của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến các cựu chiến binh; đồng thời bày tỏ tấm lòng tri ân tới các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng về những hy sinh cao cả, đóng góp to lớn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch QH khẳng định, thắng lợi của cuộc chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang có ý nghĩa quan trọng trong chiến thắng của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Đóng góp vào thắng lợi chung của mặt trận Vị Xuyên có công lao to lớn của hàng vạn cán bộ, chiến sỹ ở nhiều đơn vị, trong đó có một phần xương máu, mồ hôi, tuổi thanh xuân của các cựu chiến binh tham gia cuộc gặp mặt này.

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, thấm nhuần sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đền ơn đáp nghĩa; không ngừng hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về người có công, tạo mọi điều kiện để người có công và thân nhân được hưởng các chế độ. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sỹ được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện.

Phó Chủ tịch QH đề nghị, các bộ, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục hỗ trợ chặt chẽ cho quá trình triển khai xây dựng Khu tưởng niệm Anh hùng, liệt sỹ Vị Xuyên, cũng như hoạt động quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trên địa bàn này; tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác đối với người có công, quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đã ân cần thăm hỏi và trao 87 phần quà tặng các cựu chiến binh tham dự cuộc gặp mặt. 

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang