CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ thăm, chúc Tết các văn nghệ sĩ tại Hà Nội

21:18 | 06/02/2018
Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, ngày 6.2, đại diện Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã đến thăm, chúc Tết nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang, NSND Trần Bảng và NSƯT Tiêu Lang. Đây đều là những “đại thụ” của sân khấu Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa tặng quà nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang 

Nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang là một trong những người mở đường, đặt những viên gạch đầu tiên và đạt được những thành tựu quan trọng xây dựng sân khấu học, nghệ thuật học dân tộc. Ông là soạn giả của nhiều vở tuồng và cải lương nổi tiếng như: “Giảm tô”, “Trần Hưng Đạo”, “Áo vải cờ đào”, “Phất cờ nương tử”, “Thanh gươm hát bội”… Ông được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2017, đúng dịp ông tròn 100 tuổi.


Đại diện Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ thăm và chúc Tết NSND Trần Bảng

Cũng vinh dự được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2017 còn có NSND Trần Bảng - đạo diễn, soạn giả và nhà nghiên cứu nghệ thuật chèo. Ông là một trong 8 người thành lập Ban nghiên cứu chèo cổ năm 1957 để khai thác, bảo tồn các vở chèo cổ, đưa chèo cổ sống lại trên sân khấu chèo hiện đại. Ngoài ra, ông còn viết nhiều kịch bản, dàn dựng nhiều vở chèo hiện đại và một số cuốn sách nghiên cứu về chèo.

Trong khi đó, NSƯT Tiêu Lang là nghệ sĩ của Đoàn cải lương Chuông Vàng, nổi tiếng với vai diễn Kim Trọng đóng cùng với vợ là NSƯT Kim Xuân trong vở Kiều làm mưa làm gió sân khấu ngoài Bắc trong Nam một thời…


Đại diện Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ thăm và chúc Tết NSƯT Tiêu Lang

Thay mặt Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Hoàng Thị Hoa cảm ơn đóng góp của các văn nghệ sĩ đối với nghệ thuật sân khấu Việt Nam; mong các văn nghệ sĩ giữ gìn sức khỏe để làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu cũng như các thế hệ nghệ sĩ sau này. Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Hoàng Thị Hoa chúc các văn nghệ sĩ và gia đình đón năm mới an vui, hạnh phúc.

Tin và ảnh: Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang