CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:18 | 16/12/2018 (GMT+7)
.

Không để tồn tại của 2017 tái diễn trong năm mới

15:44 | 11/01/2018
Sáng 11.1, tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chỉ đạo Hội nghị.


 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Báo cáo về công tác văn hóa, thể thao và du lịch (VH, TT và DL) năm 2017 ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, thi đua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển ngành. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Cụ thể, nguồn lực đầu tư trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật còn thấp so với yêu cầu nhiệm vụ, trong công tác xã hội hóa vẫn còn hạn chế. Một số địa phương thực hiện chưa tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, còn biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về tổ chức lễ hội. Hoạt động nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là sân khấu truyền thống đang bị khủng hoảng lực lượng sáng tác. Hoạt động lý luận phê bình các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn còn yếu, việc tuyên truyền, quảng bá tác phẩm nghệ thuật hạn chế do nguồn kinh phí khó khăn. Đặc biệt, công tác quản lý, cấp phép hoạt động nghệ thuật biểu diễn vẫn còn bất cập; tình trạng thiếu kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức hoạt động văn học, nghệ thuật vẫn xảy ra ở một số nơi…


 Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo cũng nhấn mạnh, cơ sở vật chất, kỹ thuật của các bảo tàng đang trong tình trạng xuống cấp hoặc chưa đảm bảo công năng sử dụng. Hệ thống thiết chế văn hóa hiện có ở một số địa phương, từ cấp tỉnh đến cơ sở thiếu kinh phí hoạt động, hiệu quả chưa cao, một số bị sử dụng sai mục đích, bị bỏ hoang, xuống cấp. Văn hóa hóa truyền thống của một số dân tộc thiểu số có nguy mai một, biến dạng. Nhiều chính sách được thực hiện thông qua đề án, dự án còn thiếu nguồn kinh phí triển khai hoặc được đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu…

Ở lĩnh vực thể thao, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cho người dân ở các địa phương còn hạn chế; đội ngũ cán bộ hướng dẫn viên thể dục, thể thao ở cơ sở còn thiếu, đặc biệt là vùng sâu, xa, nông thôn, miền núi, hải đảo và đồng bào dân tộc. Kinh phí mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu cho vận động viên đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia còn nhiều khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp.

Trong lĩnh vực du lịch, năng lực cạnh tranh còn thấp so với các nước trong khu vực. Môi trường kinh doanh du lịch tuy đã được cải thiện song chưa đáp ứng như cầu thực tiễn. Vai trò chủ động của các doanh nghiệp du lịch trong công tác phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm, liên kết còn hạn chế. Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch và khả năng tiếp cận công nghệ mới hiện đại trong quản lý còn thiếu tính chủ động.


Năm 2017, môi trường du lịch trong nước đã được cải thiện đáng kể

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VH, TT và DL. Phó Thủ tướng nêu rõ, “nhờ sự nỗ lực đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, năm 2017 có nhiều kết quả tiến bộ về lĩnh vực du lịch, đặc biệt môi trường du lịch đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, trong năm tới Bộ VH, TT và DL cùng các địa phương không nên quá quan tâm đến phát triển du lịch mà ít chú trọng đến công tác quản lý văn hóa, gia đình. Bên cạnh đó, cần chấn chỉnh những bất cập trong tổ chức lễ hội ngay dịp đầu xuân mới, không phải cứ có sự cố mới bắt đầu kiểm tra”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH, TT và DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Trong năm 2018, Bộ sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành. Trong đó, Bộ tiếp tục tham mưu, ban hành, đề nghị ban hành các nghị định, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến những lĩnh vực quản lý văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, sẽ không để những tồn tại của năm 2017 tái diễn trong năm 2018. Trong đó, ở lĩnh vực lễ hội, Bộ sẽ có hội nghị triển khai công tác chuẩn bị lễ hội 2018 để công tác quản lý đi vào chiều sâu. Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ được tập trung chỉ đạo, không để những bất cập trong cấp phép bài hát, thi hoa hậu, biểu diễn phản cảm... tái diễn. “Trong năm 2018, toàn ngành sẽ hành động quyết liệt và hiệu quả, tập trung có trọng tâm, trọng điểm để khắc phục tồn tại, yếu kém của năm cũ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang