CHÍNH TRỊ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Hà Nội

17:19 | 09/01/2018
Ngày 9.1, tại Nhà Quốc hội, Đoàn công tác số 2 của Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 – 2016 làm việc với UBND TP Hà Nội, Công ty CP Hanel và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội chiều 9.1, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát, Trưởng đoàn công tác số 2 -  cho biết, tại Kỳ họp thứ 3, QH đã quyết định giám sát tối cao chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa trong năm 2018. Mục đích của cuộc giám sát nhằm xem quá trình ban hành và thực hiện chính sách đã đạt kết quả gì, vướng mắc ở đâu,  xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp nhằm quản lý tốt hơn vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa diễn ra nhanh hơn, thực chất hơn.


Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát với UBND TP Hà Nội
Ảnh: Quang Khánh

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, đến cuối năm 2016, TP có 38 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với tổng tài sản hơn 45,8 nghìn tỷ đồng; doanh thu năm 2016 đạt gần 17,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận 655 tỷ đồng (25 doanh nghiệp có lãi, 8 doanh nghiệp thua lỗ chủ yếu là doanh nghiệp công ích). Số doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội là 24, doanh thu năm 2016 gần 8 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt 347 tỷ đồng. Trong số 17 doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn năm 2017, có 2 doanh nghiệp đã hoàn thành. Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, các DNNN có nhiều thuận lợi về về đất đai, tiền vốn, lao động, được giao nhiều dự án lớn, có lợi thế, nhưng hiệu quả kinh doanh còn thấp so với các thành phần kinh tế khác, còn có doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ kéo dài. 


Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại cuộc làm việc với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội 
Ảnh: Quang Khánh

Giai đoạn 2011 – 2015, TP Hà Nội đã cổ phần hóa 56 doanh nghiệp, trong đó Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối tại 20 doanh nghiệp, không nắm giữ cổ phần chi phối tại 32 doanh nghiệp và rút khỏi 4 doanh nghiệp. Tổng số vốn nhà nước tại 56 doanh nghiệp là hơn 8,6 nghìn tỷ đồng. UBND TP Hà Nội cho biết tỷ lệ vốn nhà nước bán ra thấp nên quản trị doanh nghiệp sau cổ phần hóa không có bước đột phá. TP đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức đủ để thay đổi quản trị doanh nghiệp một cách thực chất; bổ sung tiêu chí gắn với trách nhiệm và chế tài bảo đảm thực hiện cam kết đối với cổ đông chiến lược.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, vướng mắc của TP Hà Nội trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa DNNN. Các đề xuất của UBND TP Hà Nội cũng đã được Đoàn giám sát ghi nhận.

+ Sáng cùng ngày, Đoàn công tác số 2 làm việc với Công ty CP Hanel và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cũng về nội dung này.

H. Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang