CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.

Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh gặp mặt báo chí về triển khai Nghị quyết 54 của QH

16:21 | 09/01/2018
Ngày 9.1, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt một số cơ quan báo chí về triển khai Nghị quyết số 54/2017/QH14 của QH về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc gặp mặt.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, TP Hồ Chí Minh đã thảo luận đề xuất Trung ương ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh với mục đích trên cơ sở các đặc thù giúp TP phát triển nhanh hơn; đồng thời, thể hiện được trách nhiệm của TP với cả nước. Trong đó, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc phân bố ngân sách chung của cả nước đã được QH thông qua và mục tiêu là “chỉ làm lợi hơn” cho đất nước.

Trong quá trình thảo luận có 3 vấn đề được đặt ra, đó là TP có đặc thù gì? Vì sao thời gian qua TP không có cơ chế đặc thù mà vẫn phát triển? Vì sao TP cần phải có cơ chế đặc thù? Theo đó, TP Hồ Chí Minh có đặc thù là đô thị lớn nhất cả nước và là trung tâm kinh tế lớn nhất nước. Cụ thể, TP có dân số lớn nhất và dân số tăng nhanh, với mức bình quân 8 năm tăng thêm 1 triệu dân, mật độ dân số gần bằng 17 lần bình quân của cả nước. Hiện TP có một quận trên 700 nghìn dân, 2 quận trên 600 nghìn dân; 4 quận trên nửa triệu dân và 6 quận có từ 400.000 - 500.000 dân. Dân số tăng nhanh kéo theo nhu cầu xã hội cũng tăng, tạo áp lực đô thị rất lớn. Trong khi đó, quy mô kinh tế lớn nên nhu cầu đầu tư phát triển cũng rất lớn. Bởi, dân số đông làm cho khối lượng công việc chính quyền các cấp rất lớn. Ngoài ra, TP cũng phải đối mặt với những thách thức về cạnh tranh kinh tế và biến đổi khí hậu. Do vậy, nếu không có cơ chế đặc thù thì đóng góp của TP cho sự phát triển của đất nước chậm lại, tăng trưởng chậm lại, điều đó cho thấy sự cần thiết phải có cơ chế đặc thù.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc QH thông qua Nghị quyết số 54 của QH về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong quá trình thảo luận, báo chí cũng đóng góp nhiều và nhìn nhận được vấn đề là cơ chế này sẽ tạo điều kiện cho TP phát triển và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh mong muốn và tin tưởng, các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục phát huy vai trò và đồng hành cùng TP trong thực hiện Nghị quyết 54 của QH.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi, đóng góp ý kiến với lãnh đạo, các sở, ban, ngành của TP nhằm thực hiện hiệu quả và sớm đưa Nghị quyết 54 của QH đi vào cuộc sống.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang