CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

14:20 | 09/01/2018
Sáng nay, 9.1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng được gặp Đại sứ Daniel J.Kritenbrink. Chủ tịch QH hài lòng nhận thấy, trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác toàn diện (thiết lập tháng 7.2013), quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã liên tục phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh. Chủ tịch QH nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Hoa Kỳ đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở khu vực; đánh giá cao việc Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục coi trọng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; đồng thời, khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink
Ảnh: Vũ Quang

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận thức rất rõ vai trò và những đóng góp của QH cũng như cá nhân Chủ tịch QH trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Việt Nam hiện nay. Đại sứ bày tỏ chia sẻ và nhất trí với đánh giá về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như tầm nhìn tích cực của Chủ tịch QH về tương lai phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại khu vực; mong muốn, ngay trong năm 2018 sẽ được làm việc với các cơ quan của Việt Nam và các cơ quan của QH Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên tất cả các khía cạnh.

Chủ tịch QH hoan nghênh đề nghị của Đại sứ và nêu rõ, các cơ quan của QH Việt Nam luôn sẵn sàng làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch QH đánh giá cao quan điểm của các nhà Lãnh đạo Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng thống tiền nhiệm Obama và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump về việc tăng cường quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Chủ tịch QH đánh giá, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển rất tốt đẹp trong thời gian qua. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đã có những tiến triển mới, thực chất và còn nhiều tiểm năng phát triển. Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ trong các vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, xử lý các vấn đề an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước…

Chủ tịch QH đề nghị, QH và Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ; cảm ơn lập trường và thái độ tích cực của QH và Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có tiếng nói mạnh mẽ của các Thượng nghị sĩ trong việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Chủ tịch QH mong muốn, Hoa Kỳ tiếp tục có thông điệp và chính sách nhất quán đối với Biển Đông góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, an toàn an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông; thúc đẩy, hỗ trợ tiến trình ngoại giao và pháp lý ở Biển Đông, thực thi tốt DOC và tiến tới COC; hỗ trợ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải.

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, Chủ tịch QH cũng đề nghị, Hoa Kỳ xem xét, bãi bỏ chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp, tạo hàng rào kỹ thuật quá mức, có thể ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người nuôi cá tại Việt Nam. Chủ tịch QH mời Đại sứ Daniel J.Kritenbrink trực tiếp đi thăm, khảo sát vùng nuôi cá da trơn ở đồng bằng sông Cửu Long, tận mắt chứng kiến người dân nơi đây đã vất vả, miệt mài như thế nào để bảo đảm được giá thành cạnh tranh của cá da trơn Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác giữa QH hai nước, Chủ tịch QH đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. QH hai nước đã thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. QH Việt Nam đã đón nhiều Đoàn nghị sỹ Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ, đại diện Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. QH Hoa Kỳ có vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước, là cơ quan thông qua những quyết định quan trọng như bỏ cấm vận (1994), lập quan hệ ngoại giao (1995), ký Hiệp định Thương mại song phương BTA (2000) với Việt Nam, thông qua các Nghị quyết về vấn đề Biển Đông (2011, 2012, 2014,..), xem xét phê chuẩn Hiệp định quan trọng. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng nêu rõ, QH Việt Nam hoan nghênh ngày càng có nhiều hơn các nghị sĩ Hoa Kỳ đến thăm và làm việc để hiểu biết thêm về văn hóa, đất nước, con người và trực tiếp chứng kiến sự phát triển của Việt Nam; mong muốn, các nghị sĩ tiếp tục ủng hộ, là cầu nối đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ hai nước.

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch QH; khẳng định, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước chỉ có thể ngày càng tốt đẹp hơn. Vài tuần tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam và sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về hợp tác nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam; tăng cường hợp tác về tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai; thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng; tiếp tục các nỗ lực rà phá bom mìn, tẩy độc môi trường, giúp người tàn tật không phân biệt nguồn gốc, trong đó có việc hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng và triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa…

Đánh giá quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ, Đại sứ cũng nêu rõ, tăng cường và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước là nhiệm vụ trọng tâm mà Nhà Trắng giao cho Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Về vấn đề cá da trơn, Đại sứ khẳng định, sẽ chuyển thông điệp của Chủ tịch QH về Washington; cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo đảm các sản phẩm cá da trơn đáp ứng được các tiêu chuẩn của Mỹ vì Mỹ rất cần cá da trơn. Đại sứ cũng cho biết, sẽ sắp xếp chuyến khảo sát vùng nuôi cá da trơn tại đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh, mục tiêu của Hoa Kỳ là bảo đảm một mối quan hệ thương mại công bằng, có đi có lại với Việt Nam; đồng thời, cam kết, sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch QH tin tưởng, với kinh nghiệm của một nhà ngoại giao dày dặn ở khu vực châu Á, Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang