CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Canada

14:18 | 09/01/2018
Sáng nay, 9.1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp lại Đại sứ Ping Kitnikone kể từ sau chuyến thăm chính thức và tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam của Thủ tướng Canada J.Trudeau. Chủ tịch QH hoanh nghênh việc hai Thủ tướng đã ra tuyên bố chung về quan hệ “Đối tác toàn diện” giữa hai nước; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Canada.

Đại sứ Ping Kitnikone cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp. Nhắc lại sự kiện Thủ tướng J.Trudeau là Thủ tướng đương nhiệm thứ hai của Canada thăm chính thức Việt Nam, Đại sứ cũng nêu rõ, Thủ tướng J.Trudeau đánh giá rất cao chuyến thăm Việt Nam, đặc biệt ấn tượng về tình cảm mà các nhà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Thủ tướng. Cho rằng, lẽ ra, phải thăm chính thức Việt Nam sớm hơn, Thủ tướng J.Trudeau cũng mong muốn, tới đây, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước sẽ được thực hiện thường xuyên hơn. Đại sứ báo cáo với Chủ tịch QH về một số Đoàn của Chính phủ và QH Canada đã thăm và làm việc với các cơ quan của Việt Nam và cơ quan của QH Việt Nam ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng và cho biết, các Đoàn đều đánh giá rất cao kết quả của các chuyến thăm và làm việc này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone
Ảnh: Quang Khánh

Khẳng định Canada vinh dự được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp, Đại sứ Ping Kitnikone cũng trân trọng báo cáo với Chủ tịch QH, hiện nay, Thượng viện và Hạ viện Canada đã cử 14 nghị sỹ tham dự Hội nghị APPF – 26 do QH Việt Nam tổ chức và sẽ tham dự đầy đủ các nội dung Hội nghị.  

Chủ tịch QH cảm ơn sự giúp đỡ của Canada đối với Việt Nam trong các dự án ODA mới về ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã; khẳng định, QH Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ để việc triển khai các dự án này đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch QH đánh giá cao chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN. Chủ tịch QH cảm ơn Canada, với vai trò là một thành viên quan trọng tại G7 và G20, đã thể hiện quan điểm tích cực và xây dựng, ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng và tích cực thúc đẩy tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng hặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Chủ tịch QH mong muốn, QH hai nước nỗ lực đóng góp xây dựng quan hệ hai nước ngày càng phát triển toàn diện, sâu sắc đúng với tinh thần của Tuyên bố chung về quan hệ “Đối tác toàn diện” vì lợi ích của nhân dân hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như an ninh quốc phòng, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; khẳng định, QH Việt Nam luôn mong muốn được đón các Đoàn của QH Canada sang thăm và làm việc với QH và các cơ quan của QH Việt Nam.

Đại sứ Ping Kitnikone tin tưởng, với việc nâng cấp quan hệ lên tầm “Đối tác toàn diện”, quan hệ Việt Nam - Canada sẽ được triển khai thực chất và hiệu quả trên tất cả lĩnh vực. Cũng theo Đại sứ, cần tăng cường trao đổi thông tin, giao lưu nhân dân để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Ngày càng có nhiều Đoàn của Chính phủ, QH Canada đến thăm và mong muốn đến thăm Việt Nam. Điều này cũng sẽ giúp Đại sứ quán Canada tại Việt Nam có nhiều cơ hội để chuyển tải hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, trong đó có hoạt động của QH Việt Nam đến với công chúng Canada.

Chủ tịch QH đánh giá cao chính sách bình đẳng giới, bảo vệ quyền phụ nữ, quyền trẻ em của Canada; mong muốn hai nước sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này.

Đại sứ Ping Kitnikone nhấn mạnh, Canada rất chú trọng tới các vấn đề về gia đình, quyền phụ nữ, quyền trẻ em; khẳng định, Canada rất sẵn lòng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này với những cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn, trong đó có việc kết nối giữa khu vực Nhà nước và tư nhân, kết nối sự hợp tác giữa các quốc gia để cùng đạt được mục tiêu.  

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Canada cho biết, Canada chia sẻ quan điểm bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử trên biển trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Chia sẻ với quan ngại của Việt Nam về việc một số người Canada gốc Việt muốn QH Canada thông qua dự luật S-226, Đại sứ Ping Kitnikone ghi nhận thực tế, cộng đồng người Việt Nam tại Canada có một số người, nhất là nhóm người cao tuổi, có quan điểm và cách nhìn nhận khác về tình hình Việt Nam. Đại sứ khẳng định, dự luật này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến việc phát triển quan hệ giữa hai nước.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang