CHÍNH TRỊ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Hội nghị về xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên

19:32 | 08/01/2018
Chiều 8.1, tại Nhà QH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tổ chức Hội nghị về xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong…


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dân số thanh niên Việt Nam ước tính đến năm 2016 là 23.731.500 người, chiếm 25,6% dân số cả nước. Trong đó, thanh niên có trình độ học vấn THPT và THCS có xu hướng tăng dần qua từng năm, từ 39,7% năm 2012 lên 44,7% năm 2017. Cơ cấu lao động trẻ chuyển dịch mạnh theo hướng CNH, HĐH: giảm số lao động trong nông - lâm - ngư nghiệp và tăng số lao động trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp của thanh niên có xu hướng gia tăng, trong đó thiếu việc làm xảy ra chủ yếu ở khu vực nông thôn và thất nghiệp xảy ra nhiều hơn ở khu vực thành thị là những vấn đề đáng lo ngại, cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại phiên họp

Trao đổi về tình hình thanh niên và thực hiện Luật Thanh niên, nhiều đại biểu nêu rõ, Luật Thanh niên năm 2005 có quy định về quyền và nghĩa vụ của thanh niên cũng như tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, việc thực hiện còn hạn chế, chưa có hiệu quả, một phần do sự thiếu chủ động của thanh niên, một phần do chưa quy định rõ cơ chế, chế tài cụ thể đối với các cơ quan, tổ chức. Việc sửa đổi Luật hiện hành là cần thiết để bổ sung một điều quy định về trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội trong việc bảo vệ, bồi dưỡng thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phù hợp với các quy định của các bộ luật, luật mới ban hành có liên quan đến người chưa thành niên trong độ tuổi từ đủ 16 - 18 tuổi.

Ghi nhận những nỗ lực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong triển khai các chính sách phát triển thanh niên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các bộ, ngành tích cực tham mưu cho Chính phủ, QH sửa đổi Luật Thanh niên và các chính sách phát triển thanh niên, đáp ứng nguyện vọng và phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn mới. Đồng thời, cần có chính sách thiết thực hơn nữa để phát triển thanh niên vùng dân tộc, vùng khó khăn.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách phát triển thanh niên còn bộc lộ một số hạn chế, như: Việc thực hiện trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, cụ thể hóa các quy định của Luật Thanh niên trong xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển KT - XH của các bộ, ngành và địa phương còn hạn chế.

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các chính sách nhằm phát triển thanh niên Việt Nam trong tình hình mới. Hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tăng cường hơn nữa công tác giám sát của QH; Bộ Nội vụ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổng kết một số chuyên đề, làm cơ sở để bàn, sửa đổi Luật Thanh niên. Ngoài ra, cần thống nhất chuyên đề nghiên cứu đưa vào sửa Luật Thanh niên, tổng kết các điều luật đánh giá tác động của Luật, đối tượng phạm vi, càng cụ thể càng tốt, giảm bớt các tầng lớp hướng dẫn.


Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong trình bày báo cáo

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị các tổ chức Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm do Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đề  ra. Các cơ quan của QH tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các bộ, ngành liên quan trong quá trình xây dựng Luật Thanh niên; tiếp tục giám sát việc thực hiện các chính sách phát triển thanh niên.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang