CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị tổng kết công tác của Ban Dân nguyện

14:32 | 08/01/2018
Sáng 8.1, tại trụ sở VPQH, Ban Dân nguyện - UBTVQH đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; đại diện một số ban, bộ, ngành.


Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải  phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo về kết quả công tác năm 2017, Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương cho biết, về công tác tiếp công dân, Ban đã tổ chức, thực hiện tốt việc tiếp công dân thường xuyên và tiếp công dân phục vụ hai kỳ họp QH. Trong đó, Ban đã trực tiếp tiếp 1.382 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 1.189 vụ việc; phối hợp với các cơ quan tiếp công dân Trung ương tiếp 3.423 lượt người về 1.166 vụ việc. Công tác tập hợp kiến nghị cử tri qua tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp được triển khai chuyên nghiệp, khoa học, công khai và kịp thời. Tất cả các kiến nghị của cử tri và các văn bản trả lời cử tri của các bộ, ngành đều được đăng tải đầy đủ, công khai trên Cổng thông tin điện tử QH…

Trong năm 2017, Ban Dân nguyện đã phối hợp với VPQH và Tập đoàn Viễn thông Quân đội triển khai xây dựng phần mềm dùng chung cho các cơ quan của QH, UBTVQH, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố phục vụ công tác quản lý, xử lý đơn thu và kiến nghị của cử tri. Phần mềm này chạy thử từ ngày 25.12.2017, đang được tiếp tục hoàn thiện và dự kiến sẽ triển khai ứng dụng trong năm nay.


Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương trình bày dự thảo báo cáo tổng kết 2017

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Ban Dân nguyện xác định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và thường xuyên hơn với các bộ, ngành, tập trung giám sát việc giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng qua một số kỳ họp. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức chính trị đoàn thể khác để nâng cao chất lượng của công tác tham mưu giúp UBTVQH trong lĩnh vực dân nguyện…

Trong phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu rõ, thời gian qua công tác dân nguyện của QH đã có nhiều đổi mới và bước đầu thu được một số kết quả đáng khích lệ góp phần vào sự thành công chung của QH được cử tri cả nước đánh giá cao. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế cần tiếp tục cố gắng khắc phục.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác dân nguyện, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị đại biểu tập trung trao đổi về những kinh nghiệm trong triển khai công tác dân nguyện tại cơ quan, đơn vị, trong lĩnh vực phụ trách, đặc biệt là những bất cập, thiếu thống nhất trong các văn bản pháp lý hiện hành thuộc lĩnh vực dân nguyện. Tất cả các ý kiến tại Hội nghị sẽ được tiếp thu, tổng hợp để hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Trưởng ban Dân nguyện tin tưởng, thời gian tới, các ban, bộ, ngành tiếp tục phối hợp tốt với Ban Dân nguyện, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của cử tri.

Ghi nhận và chúc mừng những thành tựu Ban Dân nguyện đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, là thời điểm quan trọng để đánh giá việc triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (giai đoạn 2016 - 2020). Tình hình KT-XH mặc dù có những tiến bộ nhất định, nhưng nền kinh tế dự báo còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự còn có những diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống nhân dân. Những yêu cầu đặt ra đối với QH, các cơ quan của QH trong đó có Ban Dân nguyện là rất nặng nề.

Phó Chủ tịch QH đề nghị, Ban Dân nguyện và các ban, bộ, ngành tiếp tục bám sát, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết của QH, các đề án, nghị quyết của Đảng Đoàn QH, UBTVQH về công tác dân nguyện. Nghiên cứu, làm rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp dân, xử lý đơn thư. Chú trọng hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết kiến nghị của cử tri, trong đó làm rõ hơn về đối tượng, phạm vi, trình tự, thủ tục và cách thức tiến hành hoạt động giám sát.

Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu, Ban Dân nguyện tiếp tục đề xuất những vấn đề cụ thể liên quan đến cơ chế, chính sách; mối quan hệ phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, HĐND các cấp và các cơ quan, tổ chức liên quan về tổ chức bộ máy giúp việc, địa vị pháp lý của tổ chức tiếp công dân; các điều kiện bảo đảm tổ chức thực hiện tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.

Tin và ảnh: Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang