CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị công tác dân nguyện khu vực miền Trung- Tây Nguyên

16:53 | 07/12/2017
Ngày 7 - 8.12 tại TP Đà Nẵng, Ban Dân nguyện - UBTVQH tổ chức Hội nghị công tác dân nguyện khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2017. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự và chỉ đạo.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; đại diện Thường trực các Ủy ban của QH, VPQH, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, Đoàn ĐBQH các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.


Phó chủ tịch Quốc hội  Đỗ Bá Tỵ , Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì Hội nghị

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525, đến nay Đoàn ĐBQH các địa phương trong cả nước đã tổ chức được hơn 15 nghìn lượt tiếp xúc cử tri bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó chủ yếu là tổ chức hội nghị thường xuyên định kỳ. Công tác tổng hợp kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp được triển khai một cách chuyên nghiệp, khoa học, công khai và kịp thời hơn. Tất cả các kiến nghị của cử tri và các văn bản trả lời cử tri đều được đăng tải đầy đủ, công khai trên Cổng Thông tin điện tử của QH. Đặc biệt, việc chuyển các kiến nghị được tổng hợp qua các đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp tới các bộ, ngành để kịp thời xem xét giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết trong kỳ họp kế tiếp.


Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về các nội dung: Đơn thư được nghiên cứu chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết chưa nhiều. Việc theo dõi, đôn đốc, đánh giá kết quả giải quyết chưa được thường xuyên nên số lượng văn bản trả lời số vụ việc được kiến nghị giải quyết còn thấp. Công tác phối hợp giữa Ban Dân nguyện với các cơ quan hữu quan, trước hết là cơ quan của QH trong việc tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chưa được chặt chẽ. Khối lượng công việc nhiều, yêu cầu cao nhưng số lượng và chất lượng cán bộ vẫn còn hạn chế nên rất khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của công việc.


Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động của QH, HĐND các cấp ngày càng được đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Dưới sự chỉ đạo của UBTVQH, sự phối hợp của các cơ quan của QH và các cơ quan, tổ chức hữu quan, công tác dân nguyện của QH đã tích cực triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, công tác dân nguyện của HĐND các cấp từng bước được đổi mới, tăng cường, gần dân hơn. Công tác tiếp tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được tổ chức và duy trì thường xuyên; việc tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân có nhiều đổi mới; công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri được chú trọng đạt kết quả nhất định bước đầu.


Toàn cảnh Hội nghị

Phó Chủ tịch QH cũng chỉ rõ, bên cạnh những thành tích đạt được, công tác dân nguyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Hiệu quả đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn thấp, số lượng đơn thư nhiều nhưng chủ yếu mới chỉ thực hiện việc chuyển đơn còn việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vẫn còn nhiều bất cập, kết quả giải quyết chưa được kiểm tra, theo dõi đầy đủ. Công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri có nơi, có lúc còn hình thức, khuôn mẫu, chưa thực sự phát huy được hiệu quả, chưa thực sự lắng nghe, nắm bắt đầy đủ nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Tình trạng khiếu kiện vượt cấp, tổ chức các đoàn tập trung về các cơ quan trung ương còn nhiều, công tác phối hợp giữa các cơ quan Trung ương và địa phương để giải quyết còn hạn chế…

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, những bất cập, tồn tại trong công tác dân nguyện cần sớm được khắc phục. Muốn vậy, trước hết cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tích cực bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao năng lực, chất lượng cho cán bộ làm công tác dân nguyện. Mỗi cán bộ làm công tác dân nguyện cần phải có phẩm chất đặc thù, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Tin, ảnh: PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang