CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri

11:12 | 06/12/2017
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Tư, QH khóa XIV, từ ngày 4 - 5.12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đơn vị số 3 đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành và TP Sa Đéc.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã thông báo đến cử tri những nội dung đã được QH bàn thảo và quyết định tại Kỳ họp thứ Tư.

Cử tri phấn khởi và đánh giá cao kết quả của Kỳ họp, đặc biệt là việc QH tập trung đi sâu các vấn đề mà cử tri quan tâm như xử lý nợ công, quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, thu hồi tài sản trong xử lý các vụ việc tham nhũng... Cử tri cũng đã nêu lên những kiến nghị, đề nghị QH, Chính phủ có các giải pháp giải quyết. Cụ thể, trong công tác quản lý và sử dụng cán bộ cử tri kiến nghị việc luân chuyển cán bộ cần đảm bảo cho yêu cầu phát triển kinh tế xã hội địa phương; cần rà soát lại năng lực và đạo đức của cán bộ các cấp để bố trí công việc và vị trí công tác phù hợp; cần điều chỉnh chế độ phù hợp đối với cán bộ chuyên trách và không chuyên trách.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri phường An Hòa, TP Sa Đéc

Cử tri bày tỏ băn khoăn về tình trạng nhiều vụ án tồn đọng kéo dài mà ngành tòa án chậm giải quyết dứt điểm; một số vụ án tham nhũng trọng điểm chưa được xử lý triệt để. Trong lĩnh vực an ninh trật tự, cử tri kiến nghị ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp quản lý đối tượng tệ nạn trên địa bàn đồng thời kiến nghị Quốc hội điều chỉnh tăng mức xử phạt  đối với các hành vi: trộm cắp, cờ bạc, buôn bán ma tuý... nhằm  răn đe đối tượng tái phạm.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, cử tri kiến nghị cần có chính sách khuyến khích nông dân thực hiện tích tụ ruộng đất để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp. Các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý giá cả và chất lượng vật tư nông nghiệp trong thời điểm đang vào vụ sản xuất đông xuân 2017 - 2018; tổ chức đường dây nóng để kịp thời phản ánh tình trạng tăng giá, vật tư kém chất lượng ảnh hưởng đến người sản xuất.

Trong lĩnh vực xã hội, cử tri kiến nghị Nhà nước cần có chính sách điều chỉnh trong thực hiện bảo hiểm y tế như việc thông tuyến, danh mục cấp thuốc cho người điều trị có bảo hiểm y tế để đảm bảo  nâng cao chất lượng điều trị và thu hút người dân tự nguyện tham gia, hướng đến thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Cử tri bức xúc trước tình trạng quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng tràn lan không đúng sự thật mà ngành chức năng chưa có biện pháp quản lý chấn chỉnh. Đối với lĩnh vực giáo dục, cử tri bày tỏ ý kiến đối với việc  thay đổi sách giáo khoa, quy chế thi cử và mô hình giảng dạy - học tập chưa phù hợp, chưa thực hiện giảm tải cho học sinh và nâng cao chất lượng dạy và học.

Cử tri huyện Lai Vung phát biểu kiến nghị với các đại biểu Quốc hội

Đối với các vấn đề thuộc địa phương, cử tri bày tỏ lo ngại tình trạng sạt lở hàng năm khi lũ về gây thiệt hại mất đất sản xuất, ảnh hưởng đến an toàn và đời sống của người dân, kiến nghị Trung ương cần có những dự án khắc phục tình trạng sạt lở, dự án xây dựng hạ tầng, sản xuất, dân sinh… mang tính ổn định lâu dài đảm bảo ổn định cuộc sống người dân tại các khu vực ảnh hưởng sạt lở. Cử tri kiến nghị tỉnh và ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công Tỉnh lộ 853 sớm đưa vào sử dụng bảo đảm yêu cầu vận chuyển hàng hóa nông sản và đi lại của người dân.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận những kiến nghị của cử tri; giải trình thêm những vấn đề được cử tri quan tâm; đồng thời đề nghị tỉnh Đồng Tháp ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư hạ tầng, xây dựng đường sá, các công trình chống sạt lở bảo đảm nhu cầu đi lại cũng như ổn định cuộc sống cho người dân. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp Trung ương sẽ được Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp trình Quốc hội và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết...

Tin và ảnh: Phương Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang