CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.
Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại EP Jan Zahradil:

EVFTA phải là biểu tượng của hoà bình, phát triển

11:03 | 06/12/2017
Chiều ngày 5.12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cảm ơn ông Jan Zahradil đã có nhiều hoạt động tích cực trong nỗ lực thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam và EP nói riêng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ Chính phủ Việt Nam mong muốn được chào đón Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sang thăm, tìm hiểu về đất nước Việt Nam trong thời gian sớm nhất.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil tại trụ sở Chính phủ

Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết các Bộ, ngành của Việt Nam đang tích cực rà soát dự thảo Hiệp định và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) trước khi phản hồi sớm đến EU. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới vai trò, đóng góp quan trọng của Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP đối với quá trình hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai bên và nhấn mạnh các thoả thuận mà Việt Nam và EU đạt được tại EVFTA cần phải được trân trọng.

Ông Jan Zahradil cho biết Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam tại EP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động EP thông qua Hiệp định EVFTA vào năm 2018.

Ông Jan Zahradil cho rằng khi EVFTA được triển khai sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và trở thành một biểu tượng về hoà bình và tự do thương mại trên thế giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế EP cho biết quan điểm của Nhóm nghị sĩ là cần nhanh chóng hoàn tất khâu rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA, không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào EVFTA để nhanh chóng trình EP và Quốc hội Việt Nam thảo luận, thông qua.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil nêu quan điểm không sửa đổi, bổ sung các vấn đề ngoài thương mại vào Hiệp định EVFTA, bảo đảm EVFTA trở thành biểu tượng của hoà bình, hợp tác và tự do thương mại trên thế giới.

Đáp từ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực, cùng với châu Âu để chứng minh cho thế giới biết rằng tự do thương mại là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược và Hiệp định EVFTA là một trong những hiệp định mẫu mực nhất về tự do thương mại. Phó thủ tướng cũng nhắc lại EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), thị trường lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ) và là nhà đầu tư nước ngoài lớn năm tại Việt Nam.

Hiện kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD, 10 tháng đầu năm 2017 đạt 41,7 tỷ USD tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Jan Zahradil cũng là Phó Chủ tịch Đảng bảo thủ cải cách- một trong 3 chính đảng quan trọng nhất Liên minh châu Âu, Trưởng nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của EP gồm 30 thành viên thuộc nhiều quốc gia khác nhau.

Thành Chung
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang