CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

18:43 | 05/12/2017
Chiều 5.12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung.
Báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ Tư, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, tại Kỳ họp vừa qua, QH đã thông qua 6 luật, cho ý kiến về 9 dự án luật khác. QH đã dành nhiều thời gian để thảo luận, phân tích sâu sắc về tình hình và nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm giai đoạn 2018 - 2020, để có những quyết sách đúng đắn phát triển đất nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, đa số cử tri nhất trí cho rằng, Kỳ họp thứ Tư vừa qua diễn ra nghiêm túc và trách nhiệm, các ĐBQH làm việc với tinh thần tận tụy. Cử tri bày tỏ băn khoăn, vướng mắc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và đề nghị QH cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm giám sát, bảo đảm làm triệt để, đến nơi đến chốn, không có vùng cấm. Về vấn đề đầu tư xây dựng đường cao tốc bằng hình thức BOT, nhất là việc thu phí và đặt trạm đang gây bức xúc dư luận, cử tri đề nghi cần sớm có giải pháp xử lý.

Nhiều cử tri phản ánh tình trạng nhiều trang mạng xã hội đưa những thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước; đề nghị cần sớm có giải pháp hữu hiệu quản lý, kiểm soát được vấn đề này. Cử tri cũng bày tỏ những khó khăn trong khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; giải pháp cho bài toán được mùa - mất giá hầu như năm nào cũng lặp lại; cơ chế ể thu hút ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị xác đáng của cử tri.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri huyện Phong Điền

Giải đáp những vấn đề cử tri đặt ra về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch QH nêu rõ, trong thời gian qua đã có nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử và tại Kỳ họp thứ Tư, QH cũng đã bàn, thảo luận trong quá trình cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng và dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Chủ tịch QH khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là phải làm tốt công tác “phòng”. Nếu làm tốt công tác này mà vẫn xảy ra tham nhũng sẽ xử lý nghiêm minh. Hệ thống pháp luật hiện hành đã có đầy đủ để có thể xử lý tội phạm tham nhũng. Chủ tịch QH cũng cho biết, với vai trò, trách nhiệm của mình, QH tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để ngày càng thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; đồng thời tăng cường giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện, xử lý có đến nơi đến chốn hay không khi phát hiện ra tham nhũng. Cùng với đó cũng cần phát huy mạnh hơn vai trò, trách nhiệm của nhân dân, các tổ chức đoàn thể với công tác này.

Về đầu tư xây dựng đường cao tốc bằng hình thức BOT, Chủ tịch QH cho biết, vụ việc xảy ra mấy ngày qua tại trạm BOT Cai Lậy đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thu phí để Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp khắc phục. Chủ tịch QH nhấn mạnh, chủ trương đầu tư thu hút vốn BOT là đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp nhằm phục vụ cho phát triển đất nước. Vừa qua, việc thu hút BOT cho xây dựng giao thông đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội một số địa phương cũng như cả nước phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng, trong thực hiện chủ trương này đã cho thấy một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở việc đặt trạm, quy định mức thu phí, thời gian thu phí…, gây bức xúc dư luận. Vừa qua, UBTVQH đã tiến hành giám sát và ra Nghị quyết về lĩnh vực BOT, trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ, giải pháp nhằm chấn chỉnh lại việc thực hiện BOT, yêu cầu Chính phủ thực hiện nghiêm, để QH tiếp tục giám sát, điều chỉnh. Chủ tịch QH đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm, giám sát việc thực hiện công trình BOT ở lĩnh vực giao thông trên địa bàn, tránh xảy ra những vụ việc như thời gian gần đây.  

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang