CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:49 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh

17:16 | 05/12/2017
Sáng 5.12, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì và phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) với chủ đề: Định hình và Phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đại sứ quán, chuyên gia quốc tế.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, tác động đến các quốc gia trên tất cả các phương diện từ quản trị của Nhà nước đến kinh tế, xã hội, môi trường. Trong bối cảnh và xu thế đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có những nhận định và đề ra các chủ trương, chính sách phát triển đất nước.  Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa chính thức có chiến lược riêng về thúc đẩy công nghiệp 4.0. Việt Nam cần có một cái nhìn đầy đủ hơn, đa chiều hơn và phải có một chiến lược tiếp cận hợp lý để có thể nắm bắt cơ hội cải thiện vị thế của cá nhân, tổ chức cũng như của quốc gia và không bị tụt hậu trong cuộc cách mạng này. 

Đánh giá cao sáng kiến của Ban Kinh tế Trung ương trong việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Phát triển công nghiệp thông minh 2017, Thủ tướng khẳng định, đây là diễn đàn có ý nghĩa hết sức quan trọng để cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ, phát triển công nghiệp thông minh; nhận diện rõ những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức. Trên cơ sở đó đề ra định hướng và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển công nghiệp thông minh ở Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm công nghệ thông minh

Nhìn nhận sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế Việt Nam trên nhiều phương diện, Thủ tướng nêu rõ, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là tập trung xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Theo đó, cần hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật cho phát triển nền kinh tế số, công nghiệp thông minh; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng tại triển lãm

Thủ tướng khẳng định, cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc, do đó, phải hành động quyết liệt, kịp thời để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế, tận dụng thành công cơ hội phát triển. Phải có thái độ ứng xử cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm những mô thức mới. Phải tạo dựng môi trường thể chế, chính sách, pháp luật thông thoáng, sẵn sàng thích ứng và kiến tạo, thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh mới phát triển.

Thủ tướng gợi mở một số chuyên đề thảo luận tại Hội thảo như: Đánh giá thực trạng của nền kinh tế Việt Nam trên phương diện ứng dụng công nghệ mới, phát triển công nghiệp thông minh; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh, đặc biệt là những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam; đề xuất, kiến nghị cụ thể về chiến lược, định hướng và giải pháp phát triển kinh tế số, công nghiệp thông minh ở Việt Nam. 

Tin và ảnh Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang