CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:42 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Ngày làm việc thứ 17, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV

Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi)

16:08 | 14/11/2017
Cũng trong sáng nay, 14.11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, QH đã thảo luận tại Tổ về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Các đại biểu đều nhất trí sự cần thiết sửa đổi Luật Quốc phòng năm 2005 nhằm thể chế hóa các chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 về bảo vệ Tổ quốc, khắc phục những bất cập trong thực hiện luật hiện hành và bảo đảm sự đồng bộ, tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Đoàn ĐBQH Kiên Giang họp tổ Ảnh: Quang Khánh

Đề cập đến các nội dung cụ thể như quy định về công nghiệp quốc phòng, các ĐBQH cơ bản tán thành như dự thảo Luật. Theo đó, khẳng định, công nghiệp quốc phòng là bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng, an ninh; là ngành đặc thù, có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, sản xuất, sửa chữa, cải tiến, hiện đại hóa vũ khí, trang bị, vật tư kỹ thuật và các sản phẩm khác phục vụ quốc phòng, an ninh, phù hợp với chiến lược bảo đảm vũ khí, trang bị, thiết bị kỹ thuật quân sự cho lực lượng vũ trang nhân dân. Vì thế, nhiều ĐBQH nhất trí, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách ưu tiên nguồn lực cho công nghiệp quốc phòng, coi trọng phát triển nguồn nhân lực, nguồn lực khoa học và công nghệ, huy động tối đa thành tựu của nền công nghiệp quốc gia phục vụ công nghiệp quốc phòng. Tuy nhiên, cũng có ĐBQH đề nghị, cần xác định rõ nhiệm vụ, vị trí và định hướng chiến lược công nghiệp quốc phòng; kết hợp lưỡng dụng hóa nền công nghiệp với công nghiệp quốc phòng và quy định ngân sách ưu tiên cho công nghiệp quốc phòng.

Cho rằng, công nghiệp quốc phòng là hoạt động nhiều nước trên thế giới đều thực hiện, song, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng lưu ý, quân đội không nên làm kinh tế thuần túy mà phải kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng. Một số ĐBQH tán thành quan điểm này và nêu rõ, công nghiệp quốc phòng cũng chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực phục vụ cho hoạt động quốc phòng. Toàn dân, Nhà nước phải có nghĩa vụ bảo đảm kinh phí cho quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo ĐBQH Đặng Thuần Phong (Bến Tre), việc liệt kê các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo Luật là chưa đầy đủ. Đại biểu đề nghị, cần bổ sung hành vi lợi dụng phát triển kinh tế quốc phòng để tạo lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh, sử dụng đất đai, phương tiện kỹ thuật, nguồn lực quốc phòng không đúng mục đích để ngăn chặn tình trạng đã diễn ra thực tế thời gian qua...

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang