CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:29 | 24/09/2018 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

18:02 | 12/10/2017
Chiều 12.10, tiếp tục hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Làm mạnh và quyết liệt hơn nữa

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH TP báo cáo về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4 và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ Kỳ họp trước đến nay, cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến, bày tỏ hoan nghênh, đánh giá cao các công việc mà Trung ương, Quốc hội và Chính phủ đã làm được trong thời gian qua, nhất là từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay. Ghi nhận những chuyển biến tích cực và tiến bộ của tình hình đất nước thời gian qua, song cử tri cũng thẳng thắn chỉ rõ những điểm còn hạn chế, yếu kém, cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Dành sự quan tâm đặc biệt tới đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và công tác cán bộ, nhiều cử tri nêu rõ, vừa qua Trung ương đã vào cuộc quyết liệt, đưa nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng ra xét xử với những mức án nghiêm khắc; đồng thời xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Trong đó tiêu biểu là việc Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII vừa thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh, thể hiện quyết tâm cao của Đảng trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Cử tri đề nghị, Trung ương tiếp tục làm mạnh và quyết liệt hơn nữa, công khai, minh bạch hơn, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, củng cố và lấy lại niềm tin của nhân dân. 
Cũng tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đã đóng góp ý kiến hoàn thiện dự án Luật Tố cáo (sửa đổi); một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tinh giảm nhưng không làm phình thêm bộ máy…

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, tâm huyết, xây dựng và trách nhiệm của cử tri, nội dung các phát biểu đều được chuẩn bị kỹ, ngắn gọn, đề cập đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, những vấn đề của đất nước và địa phương.

Tổng Bí thư cũng đã trao đổi, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến hai chủ đề: Phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác cán bộ. Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã có những đánh giá khách quan, kịp thời động viên, cổ vũ những việc làm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong thời gian qua, nhất là từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay; khẳng định qua mỗi lần tiếp xúc cử tri, từng đại biểu như được tiếp thêm sức mạnh, nguồn lực và có thêm niềm tin trong thực hiện các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Nghiêm khắc, nhân văn, tất cả đều tâm phục khẩu phục

Nhắc lại câu hỏi đã đặt ra với Trung ương tại Hội nghị lần thứ 6 vừa bế mạc - vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên, các đồng chí lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân đến như thế, Tổng Bí thư khẳng định, đó là vì chúng ta làm hợp lòng dân thì dân tin, và ngược lại nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả. “Đây không phải vì cá nhân ai cả mà vì công việc chung”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng nêu rõ, không phải bây giờ và chỉ ở Việt Nam mới có tham nhũng, tiêu cực, mà đã có từ lâu và nước nào cũng có. Ở nước ta, cách đây 90 năm, trong tác phẩm Đường Kách mệnh - cuốn sách tập hợp các bài giảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lớp học dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội từ 1925-1927, trong mục đầu tiên, Bác viết về “Tư cách của người cách mệnh” với 23 yêu cầu cụ thể. Đó là không được tư lợi, tất cả phải vì nước vì dân, nói đi đôi với làm, đừng tham vọng, đừng hiếu danh. Sau này, đến năm 1947, Người viết Sửa đổi lối làm việc, trong đó nêu rõ người cách mạng phải đặt lợi ích của Tổ quốc, của Đảng, của nhân dân, của dân tộc lên trên hết, đặc biệt phải chống chủ nghĩa cá nhân.

Cũng theo Tổng Bí thư, không phải đến bây giờ mà từ lâu, dân ta đã có câu ca: Mỗi người làm việc bằng hai/ Để cho cán bộ mua đài, mua xe/ Mỗi người làm việc bằng ba/ Để cho cán bộ xây nhà, xây sân.

Liên quan đến phòng, chống tham nhũng và công tác cán bộ, nếu như trước đây, nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta mới “đánh từ vai trở xuống”, thì bây giờ cũng có ý kiến cho rằng, chúng ta đang nặng trên - nhẹ dưới, Trung ương làm mạnh, làm quyết liệt, nhưng địa phương chưa chuyển động. Dẫn việc liên tiếp trong hai nhiệm kỳ Đại hội XI và XII, Đảng ta đã ra 2 Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng (Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XI và XII), Tổng Bí thư khẳng định, “đây là công việc phức tạp và còn lắm gian nan, giải quyết được việc này lại ra việc khác, xử lý vụ này lại ra vụ khác, ngày càng tinh vi, các cá nhân cấu kết với nhau hình thành lợi ích nhóm. Cho nên, càng khó càng quyết tâm làm, càng làm càng có thêm kinh nghiệm và đặc biệt là không có vùng cấm”.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, không phải cứ xử lý kỷ luật, hoặc tuyên tử hình nhiều mới là tốt. Dẫn những vụ việc đã xử lý trong thời gian qua, Tổng Bí thư cho biết, đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình và tất cả đều tâm phục khẩu phục, thậm chí người bị kỷ luật còn “cảm ơn các đồng chí đã thi hành kỷ luật tôi rất đúng”. Nói cách khác, chúng ta kỷ luật nghiêm cán bộ, nhưng đồng thời cũng rất nhân văn, “mở đường cho người ta tiến, chứ không phải cốt vùi dập, hoặc gây xáo trộn, tạo tâm lý bất mãn trong xã hội”. Nhắc lại ý “xử một vài người để cứu muôn người”, Tổng Bí thư lưu ý, quan trọng là “tất cả đều phải tự soi, tự sửa, trên sửa, dưới cũng phải sửa”. Và “khi lò đã nóng thì không ai có thể đứng ngoài được, trên dưới đồng lòng, nhân dân ủng hộ, có phương pháp đúng, và tất cả đều vào cuộc, Trung ương làm, tỉnh, huyện, xã cùng làm - như thế mới thành công”.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang