CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:13 | 19/08/2018 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

14:26 | 12/10/2017
Sáng 12.10, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, với những giải pháp đúng đắn và phương pháp điều hành phù hợp, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện; ước thực hiện cả năm đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kế hoạch; mô hình tăng trưởng chuyển dịch đúng hướng, giảm dần dựa vào khai thác tài nguyên. Nền kinh tế có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%; năm 2017 tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%, hoàn thành mục tiêu đề ra, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước với khoảng cách lớn.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chính phủ dự kiến một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, như GDP tăng 6,5 - 6,7%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7-8%…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp Ảnh: Quang Khánh

Trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, đa số ý kiến đều nhất trí với đánh giá của Chính phủ về việc bảo đảm thực hiện mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được thực thi đúng hướng và phù hợp với diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, việc thực hiện nội dung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế một cách thực chất còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Ngoài ra, Báo cáo thẩm tra cũng chỉ rõ: Thực trạng kinh tế- xã hội cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết, cụ thể, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức dưới 3%, nhưng thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao. Tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn trong những ngành nhà nước không cần nắm giữ chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số cơ chế, chính sách còn bất cập, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp…
Về nhiệm vụ năm kinh tế - xã hội năm 2017, Báo cáo thẩm tra đề nghị, Chính phủ cần tính toán, rà soát lại khả năng đạt được của các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, từ đó xây dựng các chỉ tiêu phù hợp cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 trong tổng thể Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và bảo đảm thực hiện các cân đối lớn của nền kinh tế.

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2018, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị báo cáo của Chính phủ cần tập trung thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư; đẩy mạnh khoán chi hành chính. Gỡ bỏ các rào cản, điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nợ công và tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ nợ xây dựng cơ bản…

UBTVQH cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và Báo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế; đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, kịp thời vào cuộc để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, giữ vững được an ninh trật tự, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Về tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7% theo đúng chỉ tiêu QH, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, để đạt được chỉ tiêu này, thì trong quý IV này, GDP phải đạt 7,4 -7,5%, đây là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự cố gắng lớn. Lưu ý những rủi ro về thiên tai, bão lũ, gây ảnh hưởng nặng tới nhiều địa phương, Phó Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ cần rà soát các khó khăn, đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp để đạt được mức tăng trưởng 6,7%.

Thống nhất với nhiều nhận định về các chỉ tiêu, mục tiêu Chính phủ đạt được, đặc biệt phấn khởi, bởi lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây, khả năng 13/13 chỉ tiêu đề ra ước đạt và vượt, song Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng, Chính phủ cần lý giải rõ vì sao có được các thành tích như vậy. Đặc biệt, cần lý giải rõ yếu tố gì và nguồn lực nào để bảo đảm thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Cơ bản đồng tình với Báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng như giải pháp đưa ra trong năm 2018, song Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô; đề mgjok Chính phủ cần có chính sách cụ thể để thực hiện thành công mục tiêu quan trọng này.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang