CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:13 | 19/08/2018 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình và Tây Hồ, Hà Nội

12:59 | 12/10/2017
Sáng 12.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã có cuộc tiếp xúc với cử tri hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Nhân dân luôn đứng bên cạnh Đảng

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4 sẽ khai mạc vào ngày 23.10 tới; kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ kỳ tiếp xúc trước đến nay.

Hoan nghênh hiệu quả và chất lượng hoạt động của QH, cử tri Nguyễn Đình Hưng (phường Bưởi, quận Tây Hồ) nêu rõ, QH ngày càng có nhiều đổi mới, giám sát, chất vấn đề cập thẳng vào những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình và Tây Hồ, Hà Nội

Vui mừng với khả năng đến cuối năm nay, có thể hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra, song cử tri cũng lưu ý những khó khăn, thách thức đang đặt ra như nợ công, nợ xấu tăng cao; hệ thống ngân hàng tuy có nhiều chuyển biến tốt nhưng còn để xảy ra nhiều sai phạm, với nhiều cán bộ, lãnh đạo ngân hàng bị xử lý; việc cổ phần hóa các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước còn chậm trễ… Cử tri kiến nghị QH cần tăng cường giám sát chặt chẽ, khắc phục hạn chế, yếu kém.

Bày tỏ vui mừng và tin tưởng vào những nỗ lực, kết quả mà Đảng và Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết trong thời gian gần đây, đặc biệt là kết quả trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và công tác cán bộ, cử tri Nguyễn Quốc Thước nêu rõ: Đảng đã nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém, đấu tranh quyết liệt với sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Và việc Ban Chấp hành Trung ương vừa thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh là ví dụ tiêu biểu. Đây là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy đất nước tiếp tục phát triển đi lên.

“Chúng tôi thực sự yên tâm. Đảng dám nói, dám làm, hành động quyết liệt; khẳng định quyết tâm Đảng ta không bao giờ khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, sự suy thoái của cán bộ, đảng viên. Và nhân dân mong rằng, Đảng phải làm tốt hơn nữa, Nhà nước phải làm tốt hơn nữa. Chúng tôi sẵn sàng đứng bên cạnh và phía sau Đảng, Nhà nước”, cử tri Thước nói.

Tuy nhiên, trước những vi phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ trẻ như trường hợp của Nguyễn Xuân Anh, nhiều cử tri chia sẻ rằng, “vừa mừng vừa đau lòng”, vì một cán bộ trẻ được Đảng tin tưởng giao trọng trách, nhân dân kỳ vọng, vậy mà không làm chủ được bản thân, chỉ trong thời gian ngắn đã bị tha hóa. 

Cử tri cũng chỉ rõ, Trung ương đã và đang làm quyết liệt, làm mạnh nhưng địa phương “không chuyển động mấy”, bằng chứng là có những vụ việc “đã rõ như ban ngày” như ở Yên Bái, Thanh Hóa… liên quan đến trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy, nhưng còn chậm trong việc đưa ra kết luận thanh tra, kiểm tra. Vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã chỉ đạo quyết liệt, đưa ra xét xử nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, với những mức hình phạt nghiêm khắc. “Chúng tôi hài lòng với việc tuyên mức án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn và chung thân với Hà Văn Thắm. Phải làm nghiêm như vậy để giữ vững kỷ cương phép nước”.

Tuy nhiên, cử tri mong rằng, trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng chống tham nhũng, tiêu cực, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, Trung ương đã hành động, thì địa phương cũng phải hành động. Toàn Đảng, toàn dân và cả nước phải làm thì mới tạo chuyển động mạnh mẽ, đồng bộ, toàn diện. Với riêng công tác cán bộ, cử tri đề nghị, Ủy ban kiểm tra các tỉnh, thành phố cũng phải làm mạnh và có kết quả cụ thể như Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Với công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri đề nghị Trung ương tiếp tục làm nghiêm hơn, có cơ chế thu hồi cho được tài sản tham nhũng, trả lại cho Nhà nước, cho nhân dân, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng và kỷ cương phép nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Ðình và Tây Hồ

Bàn về công tác xây dựng pháp luật của QH, cử tri Trương Viết Ngãi đề nghị Luật phải có tính bền vững, lâu dài hơn, giảm tối đa tình trạng luật chờ nghị định, thông tin hướng dẫn. Để luật đi vào cuộc sống cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Cử tri cũng đề nghị QH cần tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, cùng với 4 kỳ tiếp xúc mỗi năm, cần tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Cũng tại cuộc tiếp xúc, cử tri đã phản ánh các ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; chất lượng giáo dục và đào tạo; việc thu phí ở các trạm BOT; nạn phá rừng bừa bãi mà công tác quản lý, xử phạt còn nhiều yếu kém…

Thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh đi vào vết xe đổ

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị phong phú, tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng của cử tri; nêu rõ những đánh giá khách quan, công tâm của cử tri về tình hình đất nước cũng như lòng tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước đã và đang tiếp thêm nguồn sinh lực mới. 

Chân thành cảm ơn cử tri đã đồng tình, đánh giá cao kết quả Hội nghị Trung ương 6, Khóa XII, trong đó có quyết định thi hành kỷ luật cán bộ, Tổng Bí thư khẳng định quyết tâm làm nghiêm từ trên xuống dưới, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng nêu rõ, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất quan điểm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần có cái nhìn bình tĩnh, biện chứng, xử lý với phương pháp lịch sử, cụ thể, toàn diện và phát triển, chứ không phải cốt xử lý được nhiều cán bộ.

“Tốt nhất là từng Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tự tiến bộ, trưởng thành, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng nêu rõ, nếu như từ trước đến nay dư luận nói rằng, chúng ta mới chủ yếu “đánh từ vai đánh xuống”, thì bây giờ hình như lại ngược lại: Trung ương làm mạnh, địa phương chưa chuyển động mấy. “Cho nên mới nói rằng, vấn đề là phải làm cho lò nóng lên, tất cả phải vào cuộc, và nếu làm gì trái lòng dân để mất niềm tin là mất tất cả”.

Thanh Tâm
Ảnh: Trí Dũng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang