CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Lấy ý kiến về ấn phẩm Thuật ngữ pháp lý về tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước

17:21 | 09/10/2017
Dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad Adenauer (Đức), ngày 9.10, tại Hà Nội, VPQH tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến về ấn phẩm: “Thuật ngữ pháp lý về tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước”. Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng chủ trì Tọa đàm.

Ấn phẩm được thực hiện với mục đích phục vụ trực tiếp công việc của QH, các cơ quan của QH và các ĐBQH trong hoạt động lập pháp, góp phần bảo đảm tính thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật do QH ban hành về giải thích các thuật ngữ pháp lý. Đây cũng là tài liệu để phục vụ các bộ, ngành trong hoạt động lập quy; phục vụ công tác nghiên cứu, học tập về khoa học pháp lý.

Với mục đích đặt ra, ấn phẩm không định nghĩa các thuật ngữ pháp lý dưới góc độ học thuật như những từ điển đã có trên thị trường, mà là tập hợp các giải thích chính thức trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hoặc các giải thích được biên tập dựa trên các quy định pháp luật có liên quan. Trong ấn phẩm đầu tiên này, ban soạn thảo tập trung về lĩnh vực tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước.

Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, rà soát, tập hợp các thuật ngữ, từ ngữ pháp lý được giải thích chính thức trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và thiết thực. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác lập pháp của QH và hiệu quả của việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trưởng đại diện Viện Konrad Adenauer tại Việt Nam Peter Girke cho rằng, trước thực trạng các thuật ngữ, từ ngữ được giải thích, sử dụng ở các văn bản quy phạm pháp luật chưa bảo đảm tính thống nhất, nhất quán; nhiều Luật, văn bản quy phạm dưới Luật cùng định nghĩa, giải thích về một thuật ngữ nhưng phần giải thích không thống nhất thì hy vọng ấn phẩm này sẽ giúp ích. Ấn phẩm không chỉ hữu ích đối với những người làm việc trong các cơ quan của QH mà còn rất hữu ích đối với những người hoạt động trong các cơ quan bộ, ngành, các tòa án và rất nhiều tổ chức hoạt động trong lĩnh vực pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của ấn phẩm này, không chỉ dành cho các cơ quan của QH, ĐBQH, mà ngay với người làm nghiên cứu cũng rất cần một ấn phẩm được xuất bản từ VPQH một cách chính thức, chính thống về mặt nhà nước. Ấn phẩm được biên soạn tương đối công phu, có dẫn nguồn rõ ràng, giúp người đọc kiểm tra được độ chính xác và tìm kiếm được nguồn gốc của thuật ngữ. Nhóm tác giả cũng đã nhóm theo vấn đề, lựa chọn những thuật ngữ nào căn bản nhất, quan trọng nhất để đưa vào ấn phẩm.

Tin và ảnh: Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang