CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Sơ kết 2 năm thực hiện thỏa thuận giữa Hội Hữu nghị Việt Nam và Campuchia

14:42 | 08/10/2017
Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia” lần thứ IV, sáng 8.10, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và sơ kết 2 năm thực hiện thỏa thuận ký năm 2015 giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão và Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu nêu rõ, sau 2 năm thực hiện thỏa thuận, hai Hội Hữu nghị hai nước đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho các hội viên và nhân dân mỗi nước về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia bằng nhiều hình thức sinh động. Việt Nam chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ và Nhân dân Campuchia đã tạo điều kiện cho việc cất bốc hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Campuchia về nước; tham gia tu sửa và bảo vệ các tượng đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Campuchia hoan nghênh Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và các đoàn thể nhân dân Việt Nam đã tăng cường hoạt động từ thiện nhân đạo hỗ trợ cho nhân dân các vùng còn khó khăn của Campuchia, giúp đỡ, tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhiều đối tượng nghèo của Campuchia.

Về trao đổi đoàn, trong 2 năm qua, Hội hữu nghị hai nước tăng cường thực hiện trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp địa phương. Đặc biệt, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức hai đoàn, với trên 100 đại biểu gồm các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và gia đình liệt sỹ thăm lại chiến trường xưa; mời đại diện các cán bộ và nhân dân Campuchia, những người đã có công giúp quân tình nguyện và chuyên gia trong quá trình làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn thăm Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, các hoạt động phong phú và thiết thực của các cấp hội ở Trung ương và địa phương đã góp phần tích cực, hưởng ứng sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24.6.1967 - 24.6.2017).

Về phương hướng hoạt động của Hội giai đoạn 2018 – 2020, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức thực hiện có kết quả Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia mà Lãnh đạo cấp cao hai nước ký kết nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7.2017). Tiếp tục thực hiện nội dung Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam (ký năm 2015). Trong đó, chú trọng tăng cường hoạt động của Hội ở các địa phương; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhân dân những vùng còn nhiều khó khăn của hai nước; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể dục, thể thao giữa thanh niên hai nước…

Tại Hội nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam đã ký kết Biên bản Hội nghị liên tịch giữa hai Hội, làm cơ sở tăng cường các hoạt động hợp tác cho thời gian tới.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang