CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường họp phiên toàn thể lần thứ 6

17:19 | 02/10/2017
Ngày 2 - 4.10, tại trụ sở VPQH, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 6 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Phan Xuân Dũng.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nêu rõ, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Ủy ban tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6, nghe và cho ý kiến về Báo cáo nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi); thẩm tra dự án Luật Đo đạc và bản đồ; nghe Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo bổ sung về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho bảo vệ môi trường năm 2017; triển khai nhiệm vụ, ngân sách năm 2018; thông qua Nghị quyết thành lập Tiểu ban của Ủy ban; nghe Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo bổ sung về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho khoa học, công nghệ năm 2017; triển khai nhiệm vụ, ngân sách năm 2018.

Cho ý kiến về Báo cáo nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), các ĐBQH cơ bản nhất trí với chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản được quy định tại Điều 6. Theo đó, để bảo đảm tập trung nguồn lực của Nhà nước trong hoạt động thủy sản và tăng cường xã hội hóa hoạt động thủy sản, dự thảo Luật đã phân định đối tượng được hưởng chính sách theo 3 cấp độ (do Nhà nước đầu tư, do Nhà nước hỗ trợ và Nhà nước khuyến khích). Cách bổ sung, sắp xếp lại các chính sách được tiếp theo theo góp ý của các ĐBQH tại Kỳ họp thứ 3.


Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường họp phiên toàn thể lần thứ 6 

Dự thảo Luật cũng đã quy định cụ thể về việc Nhà nước bảo đảm đầu tư cho công tác nghiên cứu, điều tra liên quan đến nguồn lợi thủy sản và công trình, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ mục đích công ích như khu neo đậu tránh trú bão, cơ sở hạ tầng cho cảng cá, vùng nuôi trồng thủy sản… cũng như hệ thống giám sát tàu cá, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, quan trắc và cảnh báo về môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Đáng lưu ý, tùy vào điều kiện cụ thể, trong từng thời kỳ, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ đối với một số hoạt động để giúp người dân tham gia hoạt động thủy sản như phát triển khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch trong hoạt động thủy sản; hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nhằm giảm khai thác ven bờ, ổn định cuộc sống trong thời gian cấm khai thác thủy sản…

Có ý kiến đề nghị cần có chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm trong nuôi trồng thủy sản, tàu khai thác thủy sản, tàu dịch vụ hậu cần thủy sản xa bờ. Các ĐBQH nhất trí cần bổ sung chính sách này và quy định trong dự thảo Luật. Theo đó, trong từng thời kỳ, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm trong nuôi trồng thủy sản trên biển và hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị đối với tàu khai thác thủy sản xa bờ, tàu dịch vụ khai thác thủy sản xa bờ.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang