CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Thảo luận dự thảo Nghị định về quản lý, sử dụng ngân sách đối với một số hoạt động đối ngoại

13:30 | 13/09/2017
Sáng 13.9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước đối với một số hoạt động đối ngoại.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều khiển Phiên họp  Ảnh: Quang Khánh

Tờ trình dự thảo Nghị định do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày cho biết, thời gian qua hoạt động đối ngoại của nước ta đã góp phần quan trọng duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đất nước. Cùng với sự phát triển của hoạt động đối ngoại Nhà nước, hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh chế độ, chính sách trong lĩnh vực đối ngoại ngày càng được hoàn thiện.

Tuy nhiên, hiện nay cơ chế quản lý, sử dụng ngân sách cho hoạt động đối ngoại Nhà nước còn phân tán, được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp quy. Nhiều văn bản pháp luật chưa bao quát các nội dung đặc thù của cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài… Để khắc phục tồn tại, hạn chế này, việc ban hành Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng ngân sách đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực đối ngoại là thực sự cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Phiên họp  Ảnh: Quang Khánh

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị định, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Thường trực Ủy ban cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị định theo Tờ trình của Chính phủ. Về phạm vi điều chỉnh, dự thảo quy định về nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước đối với một số hoạt động đối ngoại; lập dự toán, chấp hành, quyết toán và công khai ngân sách đối với một số hoạt động đối ngoại, Thường trực Ủy ban cho rằng, quy định như vậy là đầy đủ và phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cụ thể hóa hơn theo hướng liệt kê các hoạt động đối ngoại, thay vì “một số hoạt động đối ngoại” để tránh sự chồng lấn với đối tượng điều chỉnh của các văn bản pháp luật khác…

Thảo luận về dự thảo Nghị định, các thành viên UBTVQH đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị định để hoạt động đối ngoại được triển khai hiệu quả, kịp thời, phù hợp với đặc thù công tác đối ngoại, giúp tháo gỡ tồn tại, hạn chế về cơ chế, chính sách áp dụng trong lĩnh vực đối ngoại.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại Phiên họp  Ảnh: Quang Khánh

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đồng tình với việc ban hành Nghị định bởi lẽ, trong thời bình, đối ngoại được coi là “mặt trận” hàng đầu. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu thực tế, qua đi công tác ở một số nước cho thấy, số Đại sứ quán xứng tầm là cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là không nhiều, còn lại đều đơn sơ về cơ sở vật chất, điều kiện, các anh em rất “tâm tư” bởi khó nhất với họ là kinh phí hoạt động. Do vậy, cần vận dụng một số chính sách cho những người ở các cơ quan đại diện trên cơ sở pháp luật. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga cũng lưu ý, cần có cơ chế kiểm soát để tránh sai phạm.

Toàn cảnh Phiên họp  Ảnh: Quang Khánh

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, về lâu dài, cần đưa nội dung này vào Luật, nhất là khi sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài cần tính đến chính sách với hoạt động đối ngoại và cán bộ ngoại giao. Cũng theo Chủ tịch QH, có những địa bàn khó khăn, cán bộ ngoại giao có khi cả nhiệm kỳ mới được về phép một lần. Học phí, viện phí cho cán bộ ngoại giao và người thân của cán bộ ngoại giao có nơi được miễn, có nơi không được miễn, những nơi không được miễn lại có mức phí rất đắt đỏ. Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ để cán bộ ngoại giao yên tâm công tác.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính nên nghiên cứu thêm chính sách bảo đảm đời sống cho những người công tác tại cơ quan đại diện ở nước ngoài, vì chính sách của Nhà nước mới là lâu dài, bền vững.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang