CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao

17:35 | 11/09/2017
Chiều 11.9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao
Ảnh: Lâm Hiển

Trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, qua tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành, một số điều, khoản của Luật có nội dung còn thiếu cụ thể, dẫn đến việc khó thi hành trong thực tế, như: chính sách của nhà nước đối với phát triển thể dục thể thao quần chúng; trách nhiệm của bộ, ngành, của nhà trường các cấp đối với công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường; các chính sách huy động các nguồn lực xã hội hóa hoạt động thể thao…


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đọc tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao
Ảnh: Lâm Hiển

Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, một trong những điểm mới lần này là dự thảo Luật đã bổ sung quy định trách nhiệm của nhà trường về việc tổ chức mỗi năm ít nhất một cuộc thi đấu thể thao toàn trường nhằm đề cao trách nhiệm trong tổ chức các hoạt động thể thao và xây dựng thói quen tập luyện thể dục, thể thao cho học sinh (Khoản 2a Điều 25).

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình trình bày, nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao theo Tờ trình của Chính phủ.

Về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, có ý kiến đề nghị cơ quan trình dự án Luật bổ sung báo cáo đánh giá tác động đối với quy định nhà trường có trách nhiệm tổ chức mỗi năm ít nhất một cuộc thi đấu thể thao toàn trường. Thường trực Ủy ban đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu ý kiến đóng góp để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.


Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao
Ảnh: Lâm Hiển

Không đồng tình với quy định bổ sung về thể thao trong nhà trường, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, nếu quy định “cứng” nhà trường có trách nhiệm tổ chức mỗi năm ít nhất một cuộc thi thể thao toàn trường sẽ gây khó khăn cho nhiều trường. Nhiều trường rất hẹp không có đất đai, sân trường, nên chỉ quy định thể thao ở trong nhà trường ở mức độ nào đó có tính chất rèn luyện, không nên bắt buộc phải có thi đấu thể thao toàn trường.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với quan điểm không nên quy định “cứng” mỗi trường hàng năm phải tổ chức một lần cuộc thi thể thao, chỉ nên khuyến khích trường nào có điều kiện thì tổ chức. Đối với các cuộc thi đấu thể thao của huyện, tỉnh, các trường nên cử những người có thành tích tham gia. Còn nếu quy định “cứng” sẽ kéo theo nhiều vấn đề về ngân sách, kinh phí để tổ chức trong khi không phải trường nào cũng có điều kiện, tính khả thi sẽ không cao.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang