CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Thường trực Ủy ban Kinh tế làm việc với các cơ quan liên quan về dự án Luật Quy hoạch

23:13 | 09/09/2017
Thường trực Ủy ban Kinh tế vừa làm việc với đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông - Vận tải về các vấn đề liên quan đến dự án Luật Quy hoạch.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì cuộc làm việc.

Các đại biểu khẳng định, việc ban hành Luật Quy hoạch là quyết tâm của Đảng, QH và Chính phủ nhằm tạo ra bước đột phá về thể chế trong công tác quy hoạch, góp phần quản lý hiệu quả, minh bạch các nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhân dân trong việc đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội; là cơ sở để lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và qua đó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoạch định không gian phát triển, tạo động lực phát triển đất nước cho giai đoạn 2021 - 2030 và các năm tiếp theo. Tuy nhiên, đây thực sự là dự án luật khó, phức tạp, có phạm vi điều chỉnh rất rộng và đụng chạm đến rất nhiều đạo luật đang có hiệu lực thi hành hiện nay.

Theo Tờ trình mới nhất của Chính phủ, tại Phiên họp thường kỳ tháng 6.2017, và Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8.2017, Chính phủ đã thảo luận và thống nhất đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch. Cụ thể là, với 8 luật đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch, có nội dung đơn giản về kỹ thuật sẽ được sửa đổi ngay tại Luật Quy hoạch gồm: Luật Công nghệ thông tin; Luật Người cao tuổi; Luật An toàn thực phẩm; Luật Đo lường; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Thú y; Luật Dự trữ quốc gia, Luật Giáo dục nghề nghiệp. Đây là những luật chỉ sửa đổi cụm từ “quy hoạch” thành “kế hoạch”; sửa đổi tên quy hoạch quy định tại các luật hiện hành để phù hợp với tên quy hoạch mới được quy định trong dự thảo Luật Quy hoạch; sửa đổi các điều trong các luật không nhiều. Vì vậy, Chính phủ đề nghị bổ sung một điều về sửa đổi, bổ sung các luật quy định về quy hoạch tại Điều 69 mới và chuyển Điều 69 cũ thành Điều 70 mới trong dự thảo Luật Quy hoạch.

Đối với các luật đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch, có nhiều nội dung, chính sách phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các luật đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch có nhiều nội dung, chính sách phức tạp và có liên quan đến đầu tư, kinh doanh, đất đai, nhà ở để đề xuất sửa đổi từng luật riêng hoặc luật sửa đổi, bổ sung một số luật thuộc lĩnh vực quản lý để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và khả thi trong việc sửa đổi, bổ sung các luật liên quan. Cơ bản nhất trí với đề xuất này, một số thành viên trong Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng bày tỏ lo ngại vì đây là nhiệm vụ rất quan trọng và có khối lượng công việc rất lớn, cần có thời gian để triển khai một cách thống nhất, đồng bộ. Trong khi đó, hiện nay, Chính phủ cũng chưa có hồ sơ các dự án luật này để kiến nghị QH xem xét, bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Các đại biểu kiến nghị, cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bảo đảm về thời gian và chất lượng, tính khả thi của các luật khi được sửa đổi, bổ sung để đồng bộ với Luật Quy hoạch khi được QH thông qua.

Lam Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang