CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Thường trực Hội đồng Dân tộc họp mở rộng

14:29 | 08/09/2017
Ngày 8.9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp mở rộng, thẩm tra về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (vùng dân tộc thiểu số và miền núi).

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, trong 8 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – trật tự, an toàn xã hội địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản ổn định. Các chính sách dân tộc, an sinh xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, giúp đồng bào yên tâm sản xuất, tham gia phát triển kinh tế địa phương. Nhưng, các hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, thiên tai, dịch hại cuối năm 2016 đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số ở mọi vùng miền trên cả nước, nhất là cơn bão số 7, số 8 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của cho đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra, nguồn lực ngân sách Trung ương bố trí thực hiện các chính sách, chương trình, dự án hiện còn thấp so với kế hoạch, nhu cầu vốn, nên nhiều chính sách mới ban hành (trong năm 2016, 2017) chưa triển khai thực hiện. “Những chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý mới bố trí được 50% tổng kinh phí kế hoạch” – đại diện Ủy ban Dân tộc cho biết.


Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại cuộc họp

Trong năm 2018, Ủy ban Dân tộc xác định sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện và phấn đấu sớm hoàn thành các mục tiêu vùng dân tộc thiểu số, miền núi theo Nghị quyết 76/2014 của QH về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, chính sách, đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ủy ban Dân tộc dự kiến, nhu cầu vốn thực hiện các chính sách dân tộc trong năm 2018 là 6.945 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư phát triển là 4.524 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 2.103 tỷ đồng.

Các đại biểu đánh giá cao nỗ lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua, nhất là của Ủy ban Dân tộc. Ghi nhận vướng mắc phân bổ kinh phí chậm trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, song nhiều đại biểu chỉ rõ, đầu mục các chính sách, chương trình, dự án cho khu vực miền núi, có đồng bào dân tộc thiểu số hiện còn nhiều (dù đã cắt giảm), gây phân tán nguồn lực đầu tư. Một số ý kiến chỉ rõ, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Tài chính – Ngân sách hiện chưa thể thẩm tra được dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vì mới có đề xuất của Ủy ban Dân tộc, chưa có ý kiến chính thức của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư như tài liệu trình ra buổi họp.

 Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành nêu rõ, kinh nghiệm cho thấy, khi sản xuất, thu nhập khó khăn sẽ dẫn đến hàng loạt vấn đề khác như di dân tự do, phá rừng, lao động qua biên giới, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em... Vì thế, Ủy ban Dân tộc cần đánh giá sâu hơn về từng nhận định đối với tình hình kinh tế - xã hội, đời sống tinh thần người dân, an ninh – trật tự ở khu vực này. Các bộ ngành và địa phương cần tăng cường phối hợp, thực hiện tốt chế độ báo cáo, nhất là trong báo cáo về ngân sách Nhà nước, phải có bảng biểu và thuyết minh cụ thể.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang