CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật

11:34 | 08/09/2017
Sáng 8.9, tại Nhà Quốc hội, UBTVQH và Chính phủ đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật và triển khai Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu lưu chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long…

Theo Nghị quyết của QH về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, QH sẽ xem xét, thông qua 22 dự án luật và cho ý kiến về 3 dự án luật. Đến nay, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của 3/6 dự án thuộc chương trình thông qua, cho ý kiến về 6/12 dự án luật thuộc chương trình cho ý kiến. Tuy nhiên, hiện đang phát sinh một khối lượng lớn các dự án luật được Chính phủ, các ĐBQH, các cơ quan hữu quan đề nghị bổ sung, gồm: các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền giao trong các văn bản cụ thể; các dự án có nhu cầu bức thiết đáp ứng yêu cầu, khắc phục những bất cập, cản trở để thúc đẩy sự phát triển của đất nước; các dự án cần thiết đã được nhiều ĐBQH và cử tri đề xuất từ Kỳ họp thứ 3; các dự án cần được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới để thực hiện Luật Quy hoạch, Luật Quốc phòng (sửa đổi) hoặc liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư, kinh doanh, đầu tư công.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng pháp luật từ nay đến hết năm 2018, đặc biệt là việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 tới đây là vô cùng lớn. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ này cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có những hạn chế, yếu kém đã tồn tại nhiều năm nhưng chậm được khắc phục. Ông Nguyễn Khắc Định chỉ rõ, ngay trong việc lập dự kiến chương trình, nhiều bộ, ngành vẫn chưa thực sự quan tâm, đầu tư thời gian, lúng túng khi thực hiện hoặc đưa ra những kiến nghị chưa thực sự có đầy đủ căn cứ khoa học và thực tiễn. Để bảo đảm tiến độ các dự án, Ủy ban Pháp luật đã có rất nhiều văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền đôn đốc việc triển khai thực hiện chương trình năm 2017 nhưng nhiều cơ quan vẫn không thực hiện đúng yêu cầu.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Quang Khánh

Các đại biểu dự Hội nghị cũng chỉ ra nhiều tồn tại khác như: ban soạn thảo hoạt động hình thức; kỹ thuật soạn thảo văn bản chưa thống nhất, ngay cả những văn bản do cùng một cơ quan chủ trì soạn thảo thì cũng vẫn có tình trạng này, dẫn đến việc mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản; việc tổ chức lấy ý kiến trong quá trình xây dựng luật còn hình thức, chưa đầy đủ, một số cơ quan chỉ tiến hành theo kiểu “lấy lệ”… Về phía các cơ quan của QH, cũng vẫn còn tình trạng chưa thực sự thẳng thắn, thiếu kiên quyết trong việc bảo vệ quan điểm của mình, còn nể nang, ngại va chạm, xuôi theo ý kiến của cơ quan soạn thảo, tính phản biện chưa cao. Trong khi đó, việc cho ý kiến về các vấn đề lớn, phức tạp còn ý kiến khác nhau của các dự án luật tại Kỳ họp của QH còn hạn chế; thời gian thảo luận tại Phiên họp của UBTVQH còn ngắn, vẫn còn trường hợp đưa vào phiên họp các dự án được chuẩn bị gấp gáp, không bảo đảm tiến độ.

Các đại biểu đề nghị, Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ cần dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xây dựng pháp luật. Chính phủ phải dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc thảo luận tập thể về mỗi dự án luật, thảo luận kỹ nội dung mà bộ, ngành chuyên môn có ý kiến dù đó có thể chỉ là ý kiến thiểu số thay vì thảo luận “ào ào” như hiện nay; khẩn trương nghiên cứu, tổng kết, đánh giá tác động, đề xuất trình UBTVQH, QH xem xét đưa vào chương trình các dự án luật đã được các cơ quan có thẩm quyền giao trong các văn bản cụ thể, những dự án luật cần thiết sửa đổi hoặc ban hành mới để đáp ứng nhu cầu bức thiết, khắc phục ngay những bất cập, cản trở đối với sự phát triển của đất nước. Khi trình dự án luật dẫn đến phải sửa đổi, ban hành mới các đạo luật khác thì phải có đánh giá thận trọng, kỹ càng và có giải pháp thực hiện bảo đảm tính khả thi, thống nhất, tránh tình trạng đề xuất việc sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản nhưng không đủ cơ sở, không bảo đảm đầy đủ hồ sơ đề xuất theo quy định.

Chiều nay, Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật.

Nguyễn Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang