CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện Thế giới tại Trung Quốc

00:55 | 08/09/2017
Ngày 5 - 7.9, Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) với chủ đề “Tăng cường trao đổi nghị viện và thúc đẩy phát triển bền vững” đã được tổ chức tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham dự của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban thường vụ Nhân đại Trung Quốc Vương Thần, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên IPU khu vực châu Á, châu Phi.

Đoàn ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Kể từ khi Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 9.2015, IPU cùng với các nghị viện thành viên đã tích cực tham gia vào việc thực hiện Chương trình này qua việc tổ chức các hội nghị chuyên đề.

Hội nghị chuyên đề đầu tiên của nghị viện các nước thành viên IPU, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ 11 - 12.5 năm nay. Hội nghị tại Bắc Kinh, Trung Quốc lần này là Hội nghị chuyên đề thứ 2, dành cho các quốc gia đang phát triển ở châu Á và châu Phi nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững qua các giải pháp chống biến đổi khí hậu; trao đổi kinh nghiệm của các nhà lập pháp vì mục tiêu phát triển bền vững, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của hiện đại hóa công nghiệp, nông nghiệp...

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Sáng kiến “Vành đai - con đường”; sự hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi; cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu; hiện đại hóa công nghiệp, nông nghiệp như một biện pháp giảm nghèo và trao đổi kinh nghiệm lập pháp nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Đoàn ĐBQH Việt Nam tham luận về tất cả các nội dung trong chương trình Hội nghị.

Thực hiện chủ trương đối ngoại rộng mở, ngoài các cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị, Đoàn Việt Nam cũng tiếp xúc song phương với Đoàn chủ nhà Trung Quốc, Ban Thư ký IPU và Đoàn đại biểu nước CHDCND Lào.

Trần Mạnh Đức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang