CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tống thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi

15:09 | 07/09/2017
* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp

Sáng 7.9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi đang thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi và Đoàn đại biểu Ai Cập thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Ai Cập đã đạt được thời gian qua, nâng cao vị thế của Ai Cập ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm của nhân dân Ai Cập anh em đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dịp này, Chủ tịch QH cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ai Cập đã luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi
Ảnh: Quang Khánh

Vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này; tin tưởng, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ai Cập sẽ mở ra cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Thời gian qua, QH hai nước đã phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), tiến hành nhiều hoạt động trao đổi cũng như đã hợp tác giữa các nữ nghị sĩ hai nước trong khuôn khổ các hoạt động của IPU. QH Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập. Chủ tịch QH khẳng định, trong thời gian tới, QH Việt Nam sẽ tăng cường phát triển quan hệ ngoại giao nghị viện với Ai Cập; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, nhất là về đầu tư, văn hóa, du lịch, bởi đây là những lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian tiếp Đoàn; khẳng định, Chính phủ, nhân dân Ai Cập luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Thông báo với Chủ tịch QH về kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trước đó, Tổng thống Ai Cập cho rằng, hai nước có nhiều điều kiện và cơ hội tương đồng, cùng có nguyện vọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương; hai bên cũng đã ủng hộ nhau trên diễn đàn đa phương và quốc tế. Tổng thống hy vọng, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau; tăng cường trao đổi đoàn các cấp.

 

Hoan nghênh các hoạt động trao đổi đoàn giữa QH hai nước và đánh giá cao vai trò của nữ ĐBQH Việt Nam, Tổng thống Ai Cập cũng chia sẻ với Chủ tịch QH về việc QH Ai Cập vừa được thành lập lại với một nửa đại biểu là thành viên mới, trong đó có sự tham gia rất quan trọng của phụ nữ. Hiện nay, QH Ai Cập có khoảng 90/600 nghị sĩ là nữ và đều là những người trẻ tuổi. QH Ai Cập mong muốn sẽ nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong hoạt động nghị viện, nhất là về vai trò, kinh nghiệm hoạt động của các nữ nghị sĩ.

+ Tiếp đó, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Ai cập Abdel Fattah Al Sisi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các thỏa thuận hai bên đã đạt được; khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, để thúc đẩy thực hiện các cam kết mà hai nước đang hướng tới; đề nghị, hai bên phối hợp chặt chẽ để phát huy tiềm năng hợp tác vì lợi ích của hai đất nước.

Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Tổng thống và Đoàn đại biểu Ai Cập sự tiếp đón nồng ấm, chân thành; nêu rõ, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm củng cố quan hệ hợp tác với Việt Nam. Khẳng định, Ai Cập luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi nhấn mạnh, Ai Cập mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh ở tất cả các cấp độ.

Vũ Quang - TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang