CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:05 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội dự Diễn đàn các Nghị sĩ châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe toàn cầu

23:47 | 25/08/2017
Hôm nay, 26.8, Diễn đàn các Nghị sĩ châu Á - Thái Bình Dương về sức khỏe toàn cầu, cuộc họp thứ 3, bế mạc tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản sau 4 ngày làm việc.

Được sự đồng ý của lãnh đạo QH, Đoàn đại biểu Ủy ban Về các vấn đề xã hội của nước ta do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sĩ Lợi làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.

Diễn đàn có sự tham gia của 22 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia quốc tế nhằm tạo cơ hội trao đổi các vấn đề về sức khỏe toàn cầu, tập trung vào nội dung phòng, chống bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số để tiến tới đạt được các chỉ tiêu về sức khỏe được nêu trong Mục tiêu phát triển bền vững SDG.

Thay mặt cho Việt Nam, Đoàn đại biểu Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã có tham luận chia sẻ, trao đổi về thực trạng của bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số tại Việt Nam. Hiện nay, dân số Việt Nam vào khoảng 93 triệu người, tuổi thọ trung bình là 73,4 tuổi. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Điều này cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Việt Nam. Tuy nhiên, tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam lại chưa cao, trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu 15,3 năm bệnh tật trong cuộc đời, cao hơn hẳn so với nhiều quốc gia phát triển.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi tham dự diễn đàn

Các ĐBQH Việt Nam nhận thức sâu sắc vấn đề già hóa dân số mang đến cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức lớn, đòi hỏi các phương thức tiếp cận mới về y tế, tuổi nghỉ hưu và lương hưu, môi trường xã hội và hòa đồng giữa các thế hệ. Vì thế, QH Việt Nam đã ban hành một số luật có liên quan đến già hóa dân số và phòng, chống bệnh không lây nhiễm như: Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Luật Người cao tuổi, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thường xuyên thực hiện công tác giám sát việc thực hiện các luật này. Năm 2015, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã trình QH Báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách người cao tuổi, qua đó, đưa ra những kiến nghị nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật thích ứng với tiến trình già hóa dân số và thúc đẩy Chính phủ thực hiện tốt trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi. Đến nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đang được hoàn thiện, cả nước có 4 bệnh viện nòng cốt chuyên chăm sóc và phục vụ sức khỏe người cao tuổi; khoảng 50 tỉnh, thành phố đã thành lập được Khoa Lão khoa tại các bệnh viện đa khoa tỉnh. Hơn 2 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; khoảng 2 triệu người được lập sổ theo dõi sức khỏe. Hầu hết các bệnh viện đều có chính sách ưu tiên khám và chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi.

Tại diễn đàn, Đoàn Việt Nam đã đề xuất một số giải pháp đóng góp chung nhằm hoàn thiện chính sách thích ứng với quá trình già hóa dân số theo hướng: Tăng cường công tác y tế dự phòng, đặc biệt là phòng, chống các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi tại cộng đồng; Ưu tiên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cung ứng dịch vụ y tế cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thực hiện thành công già hóa khỏe mạnh ở khu vực và thế giới; Tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội cả cộng đồng và gia đình theo điều kiện cụ thể và tâm nguyện của đối tượng phù hợp với tăng trưởng và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia; Sử dụng hiệu quả lợi thế “dân số vàng” để nhóm dân số cao tuổi sẽ có thu nhập cao hơn trong tương lai; Bảo đảm nhân lực và nguồn tài chính cho công tác người cao tuổi và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng; Tăng cường sự phối hợp liên ngành và hội nhập quốc tế trong việc thích ứng với già hóa dân số của mỗi nước theo hướng luật hóa và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia với nhau.

Đoàn cũng tham gia góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Điều lệ hoạt động của Diễn đàn; tham gia xây dựng Tuyên bố chung Tokyo của các quốc gia tham dự, góp tiếng nói của các ĐBQH hướng tới một cộng đồng chung già hóa khỏe mạnh, bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ở cấp độ địa phương, quốc gia và toàn cầu.

Tin và ảnh: Ngọc Thu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang