CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Gia Lai

15:33 | 12/08/2017
Ngày 12.8, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với HĐND tỉnh Gia Lai về việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự có: đại diện Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An Ninh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang; Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Đặng Phan Chung; lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai; đại diện các sở, ngành, Thường trực HĐND một số phường, thị xã của tỉnh.


Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Gia Lai

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Ayun H’Bút cho biết: từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến 30.6.2017, HĐND tỉnh Gia Lai đã ban hành 65 nghị quyết. Các Nghị quyết được thông qua bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đi vào cuộc sống. Hoạt động giám sát tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai cũng nêu một số tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND. Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND hiện đã có hiệu lực, nhưng văn bản hướng dẫn về hoạt động giám sát của HĐND, Quy chế hoạt động của HĐND các cấp chưa được ban hành. Trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp hiện chưa có hướng dẫn nên việc thực hiện vẫn áp dụng như quy chế hoạt động trước đây…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị UBTVQH sớm ban hành văn bản hướng dẫn Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND các cấp. Hướng dẫn việc giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Đề nghị Chính phủ sớm xem xét, sửa đổi Nghị định số 48/2016/NĐ của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức biên chế của Văn phòng HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm bảo đảm cơ cấu tổ chức tương xứng với nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương…

Đánh giá cao những kết quả mà HĐND tỉnh đã đạt được trong việc ban hành nghị quyết, tiến hành các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, Đoàn giám sát đề nghị Gia Lai làm rõ, trong quá trình ban hành nghị quyết, HĐND tỉnh gặp vướng mắc, khó khăn gì. Việc ban hành nghị quyết của HĐND tác động như thế nào đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương?

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị Gia Lai tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu rõ hơn quy trình, thủ tục việc ban hành kế hoạch giám sát, các hình thức giám sát; kết quả xử lý, giải quyết đơn thư, tồn đọng vướng mắc…

Đối với kiến nghị của HĐND về ban hành Quy chế hoạt động của HĐND, Phó Trưởng ban Nguyễn Tuấn Anh cho biết, hiện Ban Công tác đại biểu phối hợp với Bộ Nội vụ đang đề nghị UBTVQH phân công Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH rà soát các luật chuyên ngành liên quan đến Luật Tổ chức chính quyền địa phương để nghiên cứu, hướng dẫn trong quy chế hoạt động của HĐND, phân công Ủy ban Pháp luật chủ trì nghiên cứu ban hành quy chế hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND và Quy chế hoạt động giám sát của HĐND. Đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị của HĐND tỉnh Gia Lai về việc sớm ban hành văn bản hướng dẫn Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND các cấp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HĐND; sớm ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 735/2005/NQ-UBTVQH về việc ban hành quy chế hoạt động của HĐND bảo đảm phù hợp với thực tiễn… để tổng hợp báo cáo UBTVQH xem xét, giải quyết.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang