CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND thị xã Ayun Pa, Gia Lai

10:18 | 12/08/2017
Chiều 11.8, tại thị xã Ayun Pa, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với HĐND thị xã Ayun Pa về việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND.

Tham dự cuộc làm việc có: đại diện Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An Ninh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Ayun H’Bút; Phó chủ tịch HĐND thị xã Ayun Pa Trần Thị Tố Hạnh cùng các ban, ngành và đại diện một số phường trên địa bàn thị xã.

Theo Phó Chủ tịch HĐND Ayun Pa Trần Thị Tố Hạnh, HĐND thị xã Ayun Pa nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 30 đại biểu. Số lượng đại biểu HĐND thị xã hoạt động chuyên trách gồm 4 vị; trong đó: 2 Phó Chủ tịch, 1 Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội và 1 Phó Ban Pháp chế. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thị xã thông qua 31 Nghị quyết, các Nghị quyết đều bám sát tình hình thực tế, tính khả thi cao. Chất lượng hoạt động chất vấn ngày càng cao, nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề xã hội bức xúc, công luận quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, các ban HĐND thị xã đã tiến hành 10 đợt giám sát. Sau mỗi đợt giám sát, Đoàn giám sát đều có báo cáo kết quả giám sát, đánh giá những kết quả đạt được, làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị được giám sát, có kiến nghị, đề xuất gửi đến UBND và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết…

Bên cạnh những kết quả đạt được, từ thực tiễn hoạt động, Phó chủ tịch HĐND thị xã Trần Thị Tố Hạnh cho biết, vẫn còn những bất cập, vướng mắc. Đó là, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đã có hiệu lực thi hành, tuy nhiên hiện nay chưa có Quy chế hoạt động của HĐND. Ngoài ra, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhưng việc xác định, phân biệt giữa văn bản chứa đựng nội dung mang tính chất quy phạm pháp luật và văn bản hành chính thông thường chưa rõ ràng và thống nhất, gây khó khăn trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn thị xã…

Trên cơ sở phân tích những tồn tại, vướng mắc, HĐND thị xã Ayun Pa nêu kiến nghị, Trung ương xem xét, ban hành Quy chế hoạt động của HĐND cho phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Có hướng dẫn quy định cụ thể các nội dung văn bản quy phạm pháp luật và văn hành hành chính thông thường và xem xét, hướng dẫn chế độ phụ cấp đối với các chức danh không chuyên trách như Chủ tịch HĐND; Trưởng, phó các ban của HĐND các huyện, xã làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tại cuộc làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà HĐND thị xã Ayun Pa đạt được trong việc ban hành nghị quyết, cũng như hoạt động giám sát thời gian qua. Tuy nhiên, Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã có hiệu lực nhưng chưa ban hành được Quy chế hoạt động của HĐND, Đoàn giám sát đề nghị, HĐND thị xã chỉ rõ, vướng mắc cụ thể là gì? Việc chưa có Quy chế hoạt động ảnh hưởng như thế nào đến việc quyết định các vấn đề quan trọng của thị xã, đến hiệu quả giám sát của HĐND như thế nào?...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đánh giá, HĐND thị xã Ayun Pa đã chuẩn bị báo cáo nghiêm túc, bám sát yêu cầu, đề cương của Đoàn giám sát. Đồng thời, đánh giá cao các Nghị quyết HĐND thị xã thông qua đảm bảo đúng quy định. Việc giám sát, chất vấn được chú trọng và đạt kết quả tốt, giúp tạo sự chuyển biến tích cực trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị, thời gian tới, HĐND thị xã Ayun Pa cần có kế hoạch bổ sung Phó Trưởng Ban hoạt động chuyên trách (Ban Kinh tế -Xã hội) đảm bảo theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cùng với đó, cần chú trọng và xây dựng kế hoạch giám sát của Tổ đại biểu HĐND thị xã. Về các kiến nghị ban hành quy chế hoạt động của HĐND, Ban Công tác đại biểu đang phối hợp với Bộ Nội vụ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các địa phương để báo cáo với UBTVQH và Chính phủ có văn bản hướng dẫn các địa phương. Với kiến nghị xem xét, hướng dẫn phụ cấp trách nhiệm đối với các chức danh trưởng, phó các ban kiêm nhiệm nhất là cấp xã, Đoàn Giám sát tiếp thu và sẽ tham mưu sửa đổi Nghị quyết 730/2004/UBTVQH11. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh quan tâm tới việc bồi dưỡng kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND, sớm ban hành quy chế chi tiêu của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát đã làm việc với HĐND Phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND.

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang