CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Ninh Thuận

17:59 | 11/08/2017
Ngày 11.8, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn đã làm việc với HĐND tỉnh Ninh Thuận về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Đối ngoại, Ban Công tác đại biểu; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh; đại diện HĐND các thành phố, huyện trên địa bàn...

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Ninh Thuận, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã tổ chức 4 kỳ họp, ban hành 88 nghị quyết (trong đó có 62 nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực). Việc xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền; kịp thời cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cấp ủy địa phương, cũng như điều chỉnh các quan hệ xã hội. Đối với thực hiện chức năng đại diện của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh để đổi mới hình thức, nội dung tiếp xúc cử tri, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động này. Thường trực HĐND tỉnh cũng quan tâm, chỉ đạo Văn phòng tăng cường tham mưu xử lý kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

HĐND tỉnh Ninh Thuận cũng đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND. Việc tổ chức các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được chuẩn bị kỹ càng, có tiến hành tổng hợp ý kiến đại biểu HĐND gửi về, thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri... để hình thành các nhóm vấn đề cần chất vấn. Đồng thời, dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động này tại kỳ họp. Sau chất vấn, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, tạo cơ sở để Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND, đại biểu HĐND giám sát việc thực hiện các cam kết của từng sở, ngành.

HĐND tỉnh kiến nghị, UBTVQH ban hành quy định giao Thường trực HĐND tỉnh giải quyết, xem xét, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND phát sinh giữa hai kỳ họp theo đề nghị của UBND tỉnh. Bộ Tư pháp thực hiện quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 28 Nghị định số 34 của Chính phủ, để HĐND và UBND các tỉnh, thành phố biết danh mục những nội dung giao địa phương quy định chi tiết điều, khoản, điểm của văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước cấp trên ban hành.

Ghi nhận các kiến nghị của địa phương, Đoàn giám sát cho rằng, HĐND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành các nghị quyết bảo đảm đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định từ Điều 111 đến Điều 126 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. Công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh được thực hiện nghiêm túc, chủ động, bảo đảm chất lượng, có tính phản biện cao. Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện tốt hoạt động giám sát thông qua giải trình của các sở, ngành tại các phiên họp thường kỳ. Tuy nhiên, Đoàn giám sát lưu ý, HĐND tỉnh Ninh Thuận hiện chưa gửi văn bản về Bộ Tư pháp để kiểm tra, và chưa đăng trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai đánh giá cao các kết quả HĐND tỉnh Ninh Thuận đạt được. Đáng chú ý, HĐND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện các cam kết mà Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành đưa ra tại phiên chất vấn.

Phó Chủ nhiệm UB Nguyễn Hoàng Mai nêu rõ, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Thuận cần chủ động chỉ đạo các Ban của HĐND, các sở, ngành rà soát hình thức của nghị quyết, để áp dụng chính xác quy trình, thủ tục xây dựng nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật và nghị quyết cá biệt. Đồng thời khẳng định, sẽ tổng hợp đầy đủ và phản ánh các kiến nghị của Ninh Thuận đến UBTVQH, để sớm có văn bản hướng dẫn HĐND các cấp tháo gỡ vướng mắc, lúng túng trong triển khai thi hành các luật mới.

+ Trước đó, Đoàn giám sát của UBTVQH đã làm việc với HĐND huyện Ninh Phước, nắm tình hình về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang