CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 13 của UBTVQH:

Thông qua Nghị quyết về trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân

11:34 | 11/08/2017
Cũng trong sáng 11.8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 13, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về tổng kết việc thực hiện thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán TAND theo quy định tại Nghị quyết số 1214/2016/NQ-UBTVQH13 và việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán TAND trên phạm vi cả nước.

Trình bày Tờ trình đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết về việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán TAND trên phạm vi cả nước, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, từ ngày 1.12.2016 - 30.6.2017, TANDTC đã tổ chức thí điểm ở cả 4 cấp Tòa án với đủ cơ cấu các vùng miền của cả nước. Qua tổng kết việc thực hiện thí điểm và tiếp thu các ý kiến góp ý đối với bộ mẫu trang phục xét xử thí điểm cho thấy, cơ bản Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động TAND tại các đơn vị thực hiện thí điểm, cũng như các luật sư, kiểm sát viên, nhà báo, công dân tham dự các phiên tòa có sử dụng trang phục xét xử thí điểm là áo choàng dài tay màu đen.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình Ảnh: Quang Khánh

Đại đa số các ý kiến góp ý cho rằng, mẫu trang phục này đã thể hiện sự trang nghiêm, tính chuyên nghiệp, đồng bộ và đặc trưng của TAND dân là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, phù hợp với thông lệ quốc tế; góp phần nâng cao kỷ luật, kỷ cương, tác phong lễ tiết, danh dự dự, trách nhiệm nghề nghiệp và hình ảnh của Thẩm phán. Vì vậy, TANDTC thấy rằng, việc cho phép sử dụng thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán TAND là áo choàng dài tay màu đen là rất cần thiết và phù hợp với quá trình cải cách tư pháp ở nước ta. Do đó, đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước trang phục xét xử của Thẩm phán các TAND.

Theo Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày, Ủy ban Tư pháp tán thành với Tờ trình của TANDTC đề nghị UBTVQH ban hành Nghị quyết quy định áp dụng thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán trên phạm vi toàn quốc. Về mẫu trang phục, Ủy ban Tư pháp tán thành với Tờ trình của Chánh án TANDTC, nhưng đề nghị TANDTC nghiên cứu kỹ các ý kiến góp ý của các Tòa án, các Thẩm phán và các bộ, ngành hữu quan để lựa chọn chất liệu vải phù hợp với đặc điểm khí hậu của nước ta; về kích cỡ để phù hợp với vóc dáng của người sử dụng; về các họa tiết, phối màu để bảo đảm phân biệt rõ hơn trang phục của từng ngạch Thẩm phán. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị nghiên cứu có hai loại trang phục xét xử là Xuân - Hè và Thu - Đông cho phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga Ảnh: Quang Khánh

Với đa số tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán TAND trên phạm vi cả nước.

Nghị quyết nêu rõ, trang phục xét xử của Thẩm phán các TAND là áo choàng dài tay màu đen. Thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán các TAND trong phạm vi cả nước từ ngày 1.1.2018, niên hạn sử dụng trang phục 5 năm/2 chiếc, lần đầu cấp 2 chiếc.

Nghị quyết giao Chánh án TANDTC quy định về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc của từng loại trang phục xét xử đối với từng ngạch Thẩm phán. Nghị quyết cũng nêu rõ kết thúc việc thực hiện thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán TAND kể từ ngày 1.7.2017.

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang