CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Khai mạc Phiên họp thứ 13 của UBTVQH

10:59 | 10/08/2017
Sáng 10.8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 13.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 4 dự án Luật đã được QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3 gồm: dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Cho ý kiến đối với 5 dự án Luật dự kiến trình QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 gồm: dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp; dự án Luật Hành chính công.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp Ảnh: Lâm Hiển 

UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về việc tổng kết thực hiện thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán TAND theo quy định tại Nghị quyết số 1214/2016/NQ-UBTVQH13 và việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán TAND trên phạm vi cả nước; Đề án vị trí việc làm của VKSND; Báo cáo kết quả giám sát của QH chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

UBTVQH xem xét, quyết định: Việc thành lập TAND, VKSND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa; Việc điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương của Chính phủ năm 2017; Việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2016. UBTVQH cũng sẽ tiến hành giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Phiên họp lần thứ 13 của UBTVQH Ảnh: Lâm Hiển 

Chủ tịch QH cũng cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề: Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Việc hướng dẫn, kiểm tra, quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị. Nội dung này Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH, các bộ, ngành liên quan sẽ cùng tham gia giải trình để làm rõ thêm những vấn đề ĐBQH chất vấn.

Chủ tịch QH nêu rõ, so với dự kiến chương trình Phiên họp đã gửi các thành viên UBTVQH và các cơ quan hữu quan thì chương trình có một số thay đổi. Đó là bổ sung 5 nội dung, gồm 2 nội dung liên quan đến ngân sách nhà nước, 2 nội dung liên quan đến TAND và 1 nội dung liên quan đến VKSND. Phiên họp cũng đã rút 2 nội dung về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao do Chính phủ chưa kịp chuẩn bị tài liệu đúng thời hạn.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại Phiên họp Ảnh: Lâm Hiển 

Phiên họp thứ 13 của UBTVQH dự kiến làm việc trong 7 ngày, với nhiều nội dung quan trọng. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các thành viên UBTVQH, các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc của UBTVQH; dành thời gian tham dự đầy đủ các phiên họp, đúng thành phần; nghiên cứu kỹ tài liệu và tích cực đóng góp ý kiến có chất lượng vào các dự thảo và báo cáo trình UBTVQH.

+ Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang