CHÍNH TRỊ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Bình Phước

17:55 | 09/08/2017
Ngày 9.8, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự có: Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Đối ngoại; lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của UBTVQH; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước Tôn Ngọc Hạnh; Lãnh đạo Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh; đại diện các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của Bình Phước và Thường trực HĐND một số thành phố, huyện, thị trấn.


Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Bình Phước

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Bình Phước, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 3 kỳ họp (2 kỳ họp thường lệ và 1 kỳ họp bất thường). Qua đó, đã ban hành 47 nghị quyết, theo đúng quy trình, thủ tục được Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định. Trong thực hiện hoạt động giám sát, tại mỗi kỳ họp các đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực thực hiện quyền chất vấn về những vấn đề được cử tri quan tâm, trung bình mỗi kỳ họp có từ 15 - 17 lượt ý kiến chất vấn, đi sâu vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, thi hành pháp luật... Giữa hai kỳ họp, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh tích cực triển khai giám sát thông qua thành lập các đoàn giám sát (31 đợt giám sát, khảo sát), tiến hành 2 hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp, 1 phiên giải trình. Các hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp đã giúp nhiều vấn đề bức xúc được kịp thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của người có liên quan.

Tuy nhiên, báo cáo của HĐND tỉnh Bình Phước nêu rõ, một số nội dung của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương chưa đồng nhất. Cụ thể, Luật Tổ chức chính quyền địa phương không quy định việc giám sát thông qua xem xét báo cáo của cơ quan Thi hành án dân sự cùng cấp; chất vấn với thủ trưởng cơ quan Thi hành án..., song Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND lại có quy định về nội dung giám sát này. Ngoài ra, do công tác tập huấn và các văn bản hướng chưa kịp thời, cụ thể, khiến quá trình xây dựng nghị quyết của HĐND theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 còn khó khăn. HĐND tỉnh Bình Phước kiến nghị về các điều khoản trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương; sửa đổi một số văn bản hướng dẫn thi hành luật được Chính phủ, bộ, ngành ban hành.  

Ghi nhận các kiến nghị của Bình Phước, Đoàn giám sát của UBTVQH đánh giá, báo cáo của HĐND tỉnh đã nêu khá đầy đủ về đặc điểm, tình hình của địa phương; tình hình tổ chức và hoạt động, cũng như nêu bật được khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật hiện hành. Một số ý kiến đề nghị, HĐND tỉnh Bình Phước phân tích sâu hơn nguyên nhân của tồn tại, hạn chế cũng như khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND. Báo cáo bổ sung về công tác rà soát nghị quyết do HĐND cấp dưới ban hành; việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai ghi nhận những đổi mới, sáng tạo của HĐND tỉnh Bình Phước trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ hiến định, dù quá trình tổ chức thực hiện có một số khó khăn, vì có nhiều luật mới ban hành, chưa có đầy đủ văn bản hướng dẫn. Hoạt động giám sát chuyên đề được chú trọng. Việc tổ chức theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được thực hiện thường xuyên, hiệu quả hơn. Với tiếp xúc cử tri, Bình Phước là một trong số ít địa phương duy trì tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc trước và sau kỳ họp.

Phó Chủ nhiệm UB Nguyễn Hoàng Mai nhấn mạnh, HĐND tỉnh cần tăng cường chỉ đạo việc xây dựng dự thảo Nghị quyết, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục được Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định. HĐND tiến hành rà soát các nghị quyết đã ban hành, kịp thời điều chỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế, và có kinh nghiệm hữu ích cho việc tiến hành hoạt động này.  

+ Cùng ngày, Đoàn giám sát của UBTVQH về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố đã làm việc với HĐND huyện Chơn Thành và một số HĐND thị trấn, xã trên địa bàn huyện.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang