CHÍNH TRỊ
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Hà Tĩnh

14:56 | 08/08/2017
Ngày 7 - 8.8, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã có các cuộc làm việc tại Hà Tĩnh về việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sáng nay, 8.8, Đoàn giám sát của UBTVQH đã có cuộc làm việc với HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự cuộc làm việc có: đại diện Thường trực Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Võ Hồng Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh; đại diện các sở, ngành và Thường trực HĐND 3 huyện, thành phố của Hà Tĩnh.   

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y cho biết, thời gian qua, việc ban hành Nghị quyết của HĐND được Thường trực HĐND tỉnh thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 44 nghị quyết. Nhìn chung, việc ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền và quy định của pháp luật, có tính khả thi cao. Cùng với ban hành Nghị quyết, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tiếp tục được đổi mới, cải tiến theo hướng đối thoại dân chủ, thẳng thắn, chất vấn theo nhóm vấn đề, lĩnh vực, chất vấn đến cùng.


Đoàn giám sát số 2 của UBTVQH làm việc với HĐND tỉnh Hà Tĩnh về việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 còn có quy định chưa cụ thể về hoạt động của HĐND, như: Thời gian tiến hành họp thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp; thời gian tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh... Với việc thực thi Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND hiện cũng chưa có văn bản hướng dẫn về cách thức, quy trình, hình thức kết luận tại phiên họp giải trình, chưa quy định rõ chế tài xử lý đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền chưa thực hiện nghiêm túc các kiến nghị sau giám sát…

HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBTVQH sớm nghiên cứu, ban hành Quy chế hoạt động của HĐND; quy định về chế độ phụ cấp kiêm nhiệm đối với Trưởng ban, Phó trưởng Ban HĐND cấp xã. Chính phủ sớm có hướng dẫn chi tiết về tổ chức, hoạt động của cơ quan tham mưu, giúp việc HĐND cấp huyện, cấp xã.

Ghi nhận Báo cáo của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã nêu bật những kết quả đạt được, chỉ ra tồn tại trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND theo quy định pháp luật hiện hành, song Đoàn giám sát đề nghị HĐND làm rõ hơn công tác giải quyết kiến nghị của cử tri trong hoạt động tiếp xúc cử tri cũng như những khó khăn trong quá trình ban hành Nghị quyết của HĐND…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh hoan nghênh việc HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành các nghị quyết, bảo đảm đúng quy định của pháp luật; đồng thời chỉ rõ, một số nội dung trong Báo cáo của HĐND tỉnh Hà Tĩnh mới nêu các nội dung quy định mà chưa đánh giá hết ưu điểm, vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND địa phương. Phó trưởng Ban Công tác đại biểu đề nghị Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và những vướng mắc trong việc chưa thực hiện được hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND.

Đối với kiến nghị, đề xuất của HĐND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chế độ phụ cấp trách nhiệm đối với Ủy viên thường trực là Trưởng ban HĐND tỉnh…, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, Ban Công tác đại biểu và Bộ Nội vụ đang đề nghị UBTVQH phân công Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban rà soát các luật chuyên ngành liên quan tới Luật Tổ chức chính quyền địa phương xem còn những bất cập nào để nghiên cứu hướng dẫn trong Quy chế hoạt động của HĐND; phân công Ủy ban Pháp luật chủ trì nghiên cứu ban hành Quy chế hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND và Quy chế hoạt động giám sát của HĐND.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận kiến nghị của Hà Tĩnh liên quan đến việc sửa đổi Nghị định 48 theo hướng Văn phòng HĐND tỉnh có các phòng chuyên môn để tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND; cho biết sẽ có kiến nghị phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND.

+ Trước đó, tại Hà Tĩnh, Đoàn giám sát của UBTVQH đã làm việc với HĐND xã Cẩm Nhượng và HĐND huyện Cẩm Xuyên về tình hình ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND.

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang