CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Bế mạc Hội thảo Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động QH

19:44 | 07/08/2017
* Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng phát biểu bế mạc

Chiều 7.8, sau một ngày làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, Hội thảo nữ ĐBQH Việt Nam - Lào với chủ đề: Vai trò nữ đại biểu trong hoạt động QH do QH Việt Nam phối hợp với QH Lào tổ chức đã họp Phiên bế mạc.

Tại Hội thảo, các đại biểu hai nước Việt Nam và Lào đã thảo luận 3 chủ đề chính: Tổng quan về vai trò của nữ ĐBQH trong hoạt động QH; kinh nghiệm của nữ ĐBQH trong xây dựng pháp luật; kinh nghiệm của nữ ĐBQH trong hoạt động giám sát thực hiện pháp luật.

Các ý kiến tại Hội thảo đều ghi nhận vai trò tích cực của nữ ĐBQH trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Các đại biểu cũng đã chia sẻ những khó khăn mà nữ ĐBQH thường gặp phải như: phải cân bằng giữa công việc gia đình với công tác chuyên môn và nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, nhiều nữ đại biểu còn thiếu thông tin, kiến thức về một số lĩnh vực; những kỹ năng về thuyết trình, năng lực thực hiện kỹ thuật xây dựng luật; kỹ năng tiếp xúc cử tri, khả năng chất vấn, hình ảnh người đại biểu khi quan hệ với các cơ quan truyền thông. Đồng thời, các nữ đại biểu cũng đã trao đổi thẳng thắn về những thách thức, yêu cầu, năng lực đòi hỏi nữ ĐBQH hai nước phải thích ứng trong tình hình mới; trao đổi về những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò của nữ đại biểu trong tham gia hoạt động QH để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện cũng như thúc đẩy hoạt động của Nhóm nữ ĐBQH hai nước.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng phát biểu bế mạc Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nêu rõ, qua các bài phát biểu và các ý kiến trao đổi tại Hội thảo cho thấy QH và hai Nhóm nữ ĐBQH hai nước có nhiều nét tương đồng. Trong 3 nhiệm kỳ gần đây, tỷ lệ nữ ĐBQH Việt Nam và Lào gần tương đương nhau, dao động trong khoảng 25 - 27%. Tỷ lệ nữ ĐBQH nhiệm kỳ này ở cả hai nước đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. QH Việt Nam và QH Lào đều có Chủ tịch QH là nữ và nhiều nữ đại biểu đang giữ trọng trách cao trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước và QH mỗi nước. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với QH và phụ nữ Việt Nam - Lào.

Phó Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, các ý kiến phát biểu và trao đổi tại Hội thảo đều ghi nhận vai trò tích cực của nữ đại biểu trong QH. Mặc dù chiếm số lượng chưa đạt được tỷ lệ 30% so với ĐBQH như mong muốn, song sự đóng góp của các nữ ĐBQH trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước rất đáng kể. Các nữ ĐBQH đã tham gia nhiều ý kiến có chất lượng với các dự án luật thuộc các lĩnh vực. Nữ ĐBQH cũng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động về bình đẳng giới và lồng ghép vấn đề giới trong các dự án luật. Đặc biệt, lần đầu tiên QH Việt Nam đã có một nữ ĐBQH đề xuất xây dựng Luật Hành chính công.

Trong hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, qua việc thực hiện chất vấn, tham gia các đoàn giám sát, hoạt động giám sát về các lĩnh vực, nội dung khác nhau, giám sát văn bản, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…, các nữ đại biểu đã thể hiện vai trò và tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và các quyết định của QH.

Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định, việc tổ chức Hội thảo với sự tham dự và đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu hai nước đã tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam - Lào, thể hiện mối quan tâm chung của hai quốc gia đối với việc tăng cường tiếng nói, sự tham gia để phát huy vai trò của các nữ đại biểu trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như việc thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động của QH. “Đây cũng là dịp để Nhóm nữ ĐBQH hai nước chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, rút được nhiều kinh nghiệm quý để cùng thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Nhóm nữ ĐBQH hai nước, cũng như trong sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế liên nghị viện khu vực và thế giới”, Phó Chủ tịch Thường trực QH chia sẻ.

Đặc biệt, “kết quả Hội thảo hôm nay tiếp tục khẳng định sự tin cậy chính trị, quan hệ truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, với tình cảm gắn bó, chia sẻ giữa hai QH, giữa các nữ ĐBQH hai nước chúng ta, các hoạt động này cần được tiếp tục phát huy”, Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực QH tin tưởng, với tình đoàn kết đặc biệt, Nhóm nữ ĐBQH hai nước, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị QH hai nước sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang