CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc ứng dụng công nghệ thông tin

23:45 | 04/08/2017
Sáng 4.8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp xung quanh đề án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tăng cường ứng dụng thông tin phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh trật tự. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng chủ trì hội nghị.

Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin (Ủy ban Dân tộc) Nguyễn Ngọc Hà, dự thảo đề án sẽ được triển khai và chia làm 2 giai đoạn, từ nay đến hết năm 2021. Mục tiêu của đề án là đến năm 2019 sẽ xây dựng, hoàn thành nền tảng công nghệ thông tin, trang thiết bị hỗ trợ hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Theo đó, 10% các già làng, trưởng bản, người có uy tín chưa tiếp cận với CNTT được phổ biến về chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, Nhà  nước về các vấn đề giới tính, quyền trẻ em, quyền phụ nữ, giữ gìn hạnh phúc gia đình, công tác y tế, dân số, sức khỏe qua ứng dụng CNTT. Cùng với đó, mục tiêu tiếp theo là 1% số đồng bào các DTTS được phổ biến về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tư vấn, cung cấp thông tin về giới tính, quyền trẻ em, quyền phụ nữ, giữ gìn gia đình hạnh phúc, y tế, giáo dục, sức khỏe qua việc ứng dụng CNTT.

Mục tiêu lâu dài, đề án sẽ hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu, xây dựng hệ thống CNTT phục vụ việc hỗ trợ khởi nghiệp của đồng bào DTTS. Phấn đấu, 25% số già làng, trưởng bản, người có uy tín được phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các thông tin kinh tế, xã hội khác… Tại hội thảo, nhiều ý kiến đã đóng góp xung quanh các vấn đề về thể thức, logic… và các mục tiêu cụ thể của đề án, sao cho thật cụ thể, thuyết phục, tiết kiệm kinh phí…

Thay mặt ban soạn thảo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu và hứa sẽ tập trung chỉnh sửa, bổ sung các số liệu để đề án sớm được phê duyệt và đi vào thực hiện.

Tin và ảnh: Cao Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang